Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sàn cà phê BCEC: “Điều kiện sàn như vậy là phù hợp!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn cà phê BCEC: “Điều kiện sàn như vậy là phù hợp!”

Ông Nguyễn Tuấn Hà (hàng ngồi, đầu tiên bên phải ảnh) tại lễ khai trương BCEC – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Sau khi Trung tâm giao dịch cà phê Việt Nam (BCEC) đi vào hoạt động hôm 11-12 mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã đề cập trong bài báo “Nông dân lên sàn giao dịch cà phê”, nhiều bạn đọc đã phản hồi với nhiều ý kiến khác nhau về điều kiện và cách thức giao dịch của sàn này.  

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã nêu ra những thắc mắc của bạn đọc trong buổi trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Hà, giám đốc BCEC.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Thưa ông, bạn đọc thắc mắc một lô giao dịch 5 tấn cà phê nhân liệu có phù hợp với nông dân hiện nay hay không, khi mà đa phần mỗi gia đình có sản lượng thấp và họ thích bán thành nhiều đợt cho phù hợp với chi tiêu của gia đình?  

Ông Nguyễn Tuấn Hà: Theo tôi thì giao dich theo lô, mỗi lô 5 tấn là nhiều với điều kiện trồng đa phần quy mô nhỏ hiện nay của nông dân. Do vậy hiện nay chúng tôi vừa triển khai giao dịch, vừa xem xét trong quá trình hoạt động của mình sao cho phù hợp.  

Tuy nhiên, vì đã là sàn giao dịch thì khối lượng cà phê phải đủ lớn để đảm bảo người mua hàng tập trung. Bà con nông dân cứ thử nghĩ nếu mình là nhà doanh nghiệp thì chẳng ai muốn mua lắt nhắt mà ai cũng muốn mua hàng tập trung. Hơn nữa, quy định lô giao dịch 5 tấn cũng là cách giúp người sản xuất có thói quen tự tập hợp lại với nhau để đăng ký bán, giúp giảm chi phí bán, công sức đi lại.    

Một số bạn đọc đã nghi ngờ kho chứa cà phê trong khuôn viên của BCEC do Công ty Thái Hòa đầu tư và quản lý, có nghĩa cà phê của người bán gửi vào kho hay mua thêm cho đủ sản lượng giao dịch đều phải phụ thuộc vào Thái Hòa?    

Kho hàng là khu vực kho, bãi được thành lập trong khuôn viên của BCEC để lưu giữ, bảo quản và chuyển giao sản phẩm cho các hợp đồng đã giao dịch thành công tại sàn, hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa theo hợp đồng dịch vụ đã được ký kết giữa Công ty cổ phần Cà phê An Giang (một công ty con của Thái Hòa) và chủ hàng. Việc quản lý hệ thống kho hàng tại BCEC được ủy thác cho Công ty An Giang thực hiện.  

Hay nói cách khác, Công ty An Giang với hệ thống kho của mình trong khuôn viên BCEC vẫn chỉ là một hệ thống kho theo ủy thác của sàn, làm nhiệm vụ chuyển giao sản phẩm sau khi giao dịch mà phần quyết định vẫn thuộc về người bán hàng.  

Chúng tôi đã có một quy chế kiểm định chất lượng, quản lý kho hàng và chuyển giao sản phẩm dành cho 3 tổ chức ủy thác hiện nay là Techcombank được ủy thác thanh toán mua bán, Cafecontrol ủy thác kiểm định chất lượng cà phê giao dịch và Công ty An Giang ủy thác quản lý, kinh doanh kho.  

Riêng Công ty An Giang, ngoài hệ thống kho hàng, còn có thêm các dịch vụ chế biến, bảo quản nhằm mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cả người bán và mua trong quá trình giao dịch.  

Phương thức mua bán giao ngay hiện nay có vẻ đã biến BCEC thành một đại lý thu mua lớn chứ không hẳn đã trở thành một sàn giao dịch khi chưa có mua bán kỳ hạn, mà chỉ là mua bán giao ngay?  

Hơn một năm trước khi xây dựng dự thảo quy chế giao dịch, chúng tôi cũng đã tính tới cả hai cách thức giao dịch là mua bán giao ngay (còn gọi là mua bán hàng thật) và mua bán kỳ hạn (như các sàn giao dịch nông sản quốc tế mà doanh nghiệp Việt Nam tham gia thông qua mạng internet, còn gọi là mua bán hàng giấy). Tuy nhiên, cuối cùng chúng tôi chỉ chọn mua bán giao hàng thật để bảo đảm từng bước đi phù hợp với trình độ mua bán cà phê của phần đông nông dân và doanh nghiệp hiện nay.  

Chúng ta không thể nóng vội khi mới hình thành, lại còn thiếu nhiều điều kiện về chính sách, con người, quy mô thị trường, trình độ nhận thức của người dân. Tuy nhiên, nếu sau này một khi thị trường đủ điều kiện chín muồi thì không lý gì chúng tôi không nâng cấp lên theo phương thức mua bán như thế giới đã và đang làm.  

Xin cám ơn ông!  

HỒNG VĂN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới