Thứ Ba, 30/05/2023, 15:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sàn chứng khoán TPHCM gặp sự cố khi VN-Index vượt qua 900 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn chứng khoán TPHCM gặp sự cố khi VN-Index vượt qua 900 điểm

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Trong phiên giao dịch hôm nay (9-6), thị trường chứng khoán tiếp tục chuỗi ngày thăng hoa với hàng loạt mã tăng trần hỗ trợ VN-Index vượt mốc 900 điểm. Tuy nhiên đến phiên khớp lệnh đóng cửa, hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã gặp sự cố dẫn đến không thể khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Sàn chứng khoán TPHCM gặp sự cố khi VN-Index vượt qua 900 điểm
Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM gặp sự cố khi thị trường đang thăng hoa. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong thông báo chính thức vừa phát đi, HoSE xác nhận vào phiên giao dịch ngày 9-6, trong đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HoSE.

Hệ thống giao dịch của HoSE đã không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Sự cố ảnh hưởng tất cả các lệnh giao dịch tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại HoSE.

HoSE cho biết đang xác định nguyên nhân và tích cực khắc phục sự cố, đồng thời tạm ngừng giao dịch và hủy đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 9-6. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 9-6 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

Như vậy, kết thúc phiên 9-6, VN-Index dừng ở 899 điểm, giảm nhẹ so với mốc tham chiếu. Trên sàn HoSE hôm nay, 182 mã cổ phiếu tăng giá và 203 mã giảm điểm. Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 6.233 tỉ đồng.

Lần gần đây nhất HoSE gặp sự cố diễn ra vào đầu năm 2018, thời điểm thị trường tăng trưởng nóng và giá cổ phiếu cũng tăng cao. Khi đó để khắc phục sự cố, HoSE đã phải tạm dừng giao dịch 2 phiên.

Sự cố giao dịch tại HoSE diễn ra sau khi VNIndex tăng 36% từ đáy gần nhất do tác động của dịch Covid-19. Trước thời điểm sự cố, chỉ số đang ở mức 899 điểm. Đà tăng điểm cửa VN-Index được đóng góp nhờ làn sóng tăng giá của các cổ phiếu lớn, trong đó có nhiều mà vượt đỉnh cũ.

Việc thị trường giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt khi các kênh đầu tư khác không thuận lợi như tiết kiệm lãi suất thấp, bất động sản kém khả quan.

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 5, có khoảng 2,5 triệu tài khoản chứng khoán trong và ngoài nước đang giao dịch. Số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng vọt trong giai đoạn đầu năm với 131.763 tài khoản được mở mới. Trong đó, 130.378 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới