Thứ Hai, 18/10/2021, 12:12
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sàn giao dịch cà phê sẽ triển khai giao dịch kỳ hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn giao dịch cà phê sẽ triển khai giao dịch kỳ hạn

Hồng Văn

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải gõ chiêng ngày khai trương BCEC tháng 12-2008 – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) đang chuẩn bị các bước cần thiết để triển khai dịch vụ giao dịch cà phê kỳ hạn vào tháng 4 tới đây tương tự như các sàn giao dịch cà phê ở London hay New York, ngoài dịch vụ giao dịch mua bán trực tiếp giao ngay như hiện nay.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám đốc BCEC cho biết, dịch vụ giao dịch kỳ hạn dựa trên nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê, đáp ứng các kế hoạch kinh doanh dài hạn, đồng thời nhằm chuẩn hoá thị trường nội địa và giảm thiểu thời gian chuẩn bị hàng hóa cho các nhà xuất khẩu khi mua hàng tại sàn.

Vào tháng 10 năm ngoái, tỉnh Dak Lak đã thành lập ban triển khai sản phẩm giao dịch kỳ hạn tại BCEC. Tính đến nay, trung tâm cùng các đơn vị có liên quan đã thống nhất các quy định về cách thức giao dịch, quy cách hợp đồng kỳ hạn, thanh toán bù trừ và giao nhận hàng hóa kỳ hạn.

Để chuẩn bị cho ngày khai trương dịch vụ giao dịch kỳ hạn tháng 4 tới, trung tâm đang trong giai đoạn chạy vận hành thử nghiệm hệ thống phần mềm giao dịch và hệ thống hóa các văn bản cần thiết cho giao dịch kỳ hạn.

BCEC ra đời vào cuối năm 2008 và từ đó tới nay chủ yếu làm dịch vụ giao dịch mua bán trực tiếp, nhận gửi cà phê vào kho, ủy thác cho vay vốn và ủy thác trong kiểm định hàng hóa.

Hiện tại BCEC có 21 doanh nghiệp đăng ký làm thành viên kinh doanh và 40 nông dân, đại lý cà phê đăng ký làm thành viên bán.

Đối với phương thức giao dịch kỳ hạn, hợp đồng được ký giữa bên mua và bên bán tại thời điểm hiện tại nhưng việc thực hiện sẽ được diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định trước và có thể thanh lý trước ngày giao hàng. Hình thức giao dịch tương tự như giao dịch chứng khoán là khớp lệnh và ký quỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới