Thứ Năm, 2/12/2021, 21:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sàn giao dịch tiền số của Thái Lan trở thành kỳ lân khởi nghiệp

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sàn giao dịch tiền số Bitkub vừa trở thành kỳ lân khởi nghiệp (có mức định giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ) mới nhất của Thái Lan sau thương vụ bán 51% cổ phần cho Siam Commercial Bank, ngân hàng thương mại lớn nhất và có tuổi đời lâu nhất nước, với giá 17,85 tỉ baht (540 triệu đô la).

Jirayut Srupsrisopa, 31 tuổi, Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập Bitkub Capital Group Holdings Co., công ty điều hành sàn Bitkub. Ảnh: Bangok Post

Ngay sau khi thông tin về thương vụ nói trên được công bố vào cuối ngày 2-11, giá đồng tiền ảo của sàn Bitkub bật tăng đến 200%, lên mức kỷ lục 2,85 đô la Mỹ, theo dữ liệu của trang theo dõi giá cả tiền số coingecko. Cổ phiếu của Siam Commercial Bank cũng tăng đến 3,5%, lên mức cao nhất trong 6 tuần.

“Bitkub đã đạt được cột mốc quan trọng khi trở thành một phần quan trọng trong hạ tầng kinh tế số của Thái Lan. Bitkub không còn đơn thuần là một công ty khởi nghiệp”, Jirayut Srupsrisopa, Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Bitkub Capital Group Holdings Co, công ty điều hành sàn Bitkub, cho biết.

Ngân hàng Siam cho hay thương vụ dự kiến hoàn tất vào quí 1-2022.

Arthid Nanthawithaya, Giám đốc điều hành Ngân hàng Siam, nhận định khoản đầu tư vào Bitkub sẽ giúp Siam tạo ra giá trị tăng trưởng mới trong dài hạn trong thế giới tài chính mới, đồng thời giúp ngân hàng này đáp ứng được các nhu cầu mới của khách hàng. Ông tin rằng việc nắm giữ cổ phần kiểm soát ở sàn dịch tiền số Bitkub sẽ giúp Siam được nâng cấp để trở thành một tập đoàn công nghệ tài chính, sẵn sàng bước vào “một đấu trường mới đầy tính cạnh tranh sẽ xuất hiện nhanh chóng trong vòng 3-5 năm tới”.

Thái Lan chứng kiến tổng giá trị giao dịch ở các sàn giao dịch tiền số trong nước đạt mức kỷ lục 217 tỉ baht (6,51 tỉ đô la) hồi tháng 5, tăng hơn 10 lần so với mức 18 tỉ baht vào tháng 11 năm ngoái, theo dữ liệu của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Thái Lan. Tuy nhiên, kể từ sau đó, tổng giá trị giao dịch giảm xuống, đạt mức trung bình 100 tỉ baht mỗi tháng trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10.

Bitkub, được thành lập vào năm 2018, đạt được lợi nhuận 1,53 tỉ baht trong 9 tháng đầu năm 2021 từ mức doanh thu 3,28 tỉ baht. Giá giao dịch tiền số thực hiện ở sàn này trong cùng thời kỳ đạt hơn 1.000 tỉ baht, chiếm 92% tổng giá trị giao dịch tiền số của tất cả các sàn ở Thái Lan.

Nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro như tiền số tăng bùng nổ ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á khi các nhà đầu tư trẻ muốn sử dụng tiền tiết kiệm của họ để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn trong môi trường lãi suất thấp và nền kinh tế suy thoái.

Một cuộc khảo sát của Công ty dữ liệu Statista vào đầu năm 2021 cho thấy 72% nhà đầu tư tiền số ở Thái Lan giao dịch ở sàn Bitkub. Một cuộc khảo sát khác của Ipsos thực hiện với hơn 500 người dân Thái Lan cho thấy 88% trong số họ đã từng nghe nói đến bitcoin, đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất hiện nay trên thị trường tiền số, và 42% trong số đó nói họ sẵn sàng đầu tư vào bitcoin.

Động thái mở rộng sự hiện diện sang tài sản số của Ngân hàng Siam Commercial Bank diễn ra ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý ở Thái Lan cảnh báo các rủi ro cao của tài sản tiền số.

Hồi tháng 10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bày tỏ lo ngại về việc người dân đầu tư vào tiền số, đặc biệt là giới trẻ. Ông kêu gọi người dân phải cân nhắc các rủi ro vì tiền số mang tính đầu cơ cao và có mức biến động giá rất lớn nhưng lại không được bảo chứng bởi các nền tảng cơ bản.

Dữ liệu của SEC cho thấy Thái Lan có 1,49 triệu tài khoản giao dịch tài sản số, trong đó có 311.000 tài khoản đang hoat động. Khoảng 3% nhà giao dịch tiền số là ở độ tuổi dưới 20 và 47% dưới độ tuổi 39.

Sự phổ biến nhanh chóng của tiền số đã khiến các ngân hàng trên khắp toàn cầu, bao gồm ở châu Á, sốt sắng cung cấp các dịch vụ giao dịch cho khách hàng. Hôm 3-11, Ngân hàng Thịnh vượng Úc trở thành ngân hàng đầu tiên của Úc cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số cho khách hàng.

Ngân hàng DBS của Singapore cũng đã khai trương nền tảng giao dịch tiền số để phục vụ các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác kể từ tháng 12-2020.

Hồi tháng 8, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho biết sẽ thử nghiệm đồng tiền số của ngân hàng này vào quí 2-2022 như là một công cụ thay thế trong các giao dịch lẻ. Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành ở quy mô nhỏ để đánh giá việc sử dụng tiền số của ngân hàng này để thay thế cho các hoạt động giao dịch tiền mặt bao gồm thanh toán hàng hóa và dịch vụ. BoT sẽ thẩm định kết quả và rủi ro từ cuộc thử nghiệm để bảo đảm tiền số của ngân hàng mang lại lợi ích cho tất cả và không gây tổn hại đến sự ổn định kinh tế và tài chính trong tương lai.

———-

 Theo Bloomberg, Capital.com 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới