Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sân golf Phan Thiết sẽ thành khu đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân golf Phan Thiết sẽ thành khu đô thị

Đá Bàn

Sân golf Phan Thiết sẽ thành khu đô thị
Một góc sân golf Ocean Dunes tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận -Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, theo thông tin vừa được công bố trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Sân golf Phan Thiết “có mặt” trong Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và vừa được điều chỉnh, bổ sung hồi tháng 5-2014 (QĐ 795/QĐ-TTg).

Với việc gỡ sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết các vấn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng đất và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tổng hợp, điều chỉnh danh mục sân golf cả nước cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương và báo cáo Thủ tướng.

Được biết, UBND tỉnh Bình Thuận đã có đề nghị đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và xin chuyển mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị.

Dự án này sẽ biến sân golf Phan Thiết (có diện tích trên 62ha, nằm tại khu vực trung tâm của TP Phan Thiết) thành khu đô thị do Tập đoàn Rạng Đông đầu tư.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, từ khi đi vào hoạt động (năm 1998) đến nay việc kinh doanh của sân golf Phan Thiết không hiệu quả, kinh phí đầu tư, bảo trì và hoạt động cho sân golf quá cao, trong khi lượng khách đánh golf rất thưa thớt, sân golf luôn trong tình trạng thua lỗ, không bù đắp nổi chi phí.

Theo tính toán của Rạng Đông, chuyển sân golf sang đất ở đô thị sẽ có hiệu quả hơn, ngân sách nhà nước dự kiến thu được trên 1.000 tỉ đồng từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các loại thuế khác.

Dự kiến khu đô thị nằm trên sân golf được xây dựng với các thành phần gồm biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng; các công trình công cộng và hạ tầng khác như hệ thống điện, cấp thoát nước, đường giao thông, công viên cây xanh, nhà trẻ…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận từng cho biết thực tế, hiệu quả sử dụng đất của sân golf Phan Thiết rất thấp, đóng góp cho ngân sách không đáng kể và cần phải chuyển đổi để cắt lỗ cho doanh nghiệp.

Diễn biến quá trình xin chuyển đổi sân golf Phan Thiết

Năm 2013

* Ngày 15-11-2013, UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho Công ty cổ phần Rạng Đông sau khi công ty này mua lại sân golf từ nhà đầu tư nước ngoài.

* Ngày 2-12-2013, công ty xin UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển làm đô thị.

Năm 2014

* Ngày 1-3-2014, công ty thông báo với hội viên sẽ đóng cửa sân golf.

* Ngày 5-3, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý chủ trương cho chuyển đổi và chuyển sang tỉnh ủy xem xét.

* Ngày 1-4, công ty chính thức đóng cửa sân golf.

* Ngày 7-5, Tỉnh ủy Bình Thuận ra thông báo kết luận đồng ý chủ trương chuyển đổi để UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển đổi.

* Ngày 23-5, UBND tỉnh Bình Thuận làm tờ trình gửi Chính phủ xin đưa dự án sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf VN đến năm 2020.

* Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định 795 vẫn để sân golf Phan Thiết nằm trong quy hoạch sân golf đến năm 2020.

– Bình Thuận "bật đèn xanh" cho chuyển sân golf thành khu đô thị

– Chuyển sân golf thành khu đô thị, hội viên đòi bồi thường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới