Thứ Tư, 7/12/2022, 22:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSản lượng của ngành chăn nuôi giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng của ngành chăn nuôi giảm mạnh

Ban Mai

Sản lượng của ngành chăn nuôi giảm mạnh
Sản lượng cá tra nuôi của các tỉnh ĐBSCL giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm 2013. Ảnh: TC.

(TBKTSG Online) – Do dịch bệnh, giá bán các sản phẩm chăn nuôi giảm nên sản lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trong nước đã giảm trong 4 tháng đầu năm 2013.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), công bố hôm 26- 4, ngành chăn nuôi heo đang gặp nhiều khó khăn do giá bán thấp và dịch bệnh bùng phát, dẫn đến việc người chăn nuôi thua lỗ kéo dài, một số nơi đã xuất hiện tình trạng bỏ trống chuồng. Ước tính tổng đàn heo của cả nước giảm khoảng 2% đến 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, ngành chăn nuôi gia cầm đang tập trung đối phó với nguy cơ bùng phát và lây lan virus cúm A/H5N1 ở trong nước và virus cúm A/H7N9 từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tình hình này đã ảnh hưởng đến tâm lý của người mua và sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm cũng giảm khá mạnh.

Trao đổi vối TBKTSG Online qua điện thoại hôm 26 – 4, chủ một trang trại nuôi gà ở Định Quán, Đồng Nai cho biết, sản lượng gà thả vườn bán ra của trang trại ông đã giảm hơn 30% so với đầu tháng 3. “Không những sản lượng giảm mà giá bán ra cũng giảm gần 15% so với thời điểm chưa có thông tin về dịch cúm”, vị chủ trang trại nói trên cho biết. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ các hộ nuôi bỏ nghề và ngưng tái đàn là điều chắn chắn sẽ xảy ra.

Ngoài ra, cùng với những khó khăn do tác động của dịch bệnh, thời gian gần đây giá trứng gia cầm giảm khá mạnh cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi trong việc đầu tư tái đàn. Theo Bộ NN&PTNN, uớc tính số lượng gia cầm của cả nước giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2012.

Ở ngành nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt 692.200 tấn, chỉ bằng 97,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, theo số liệu tổng hợp của các tỉnh ở khu vực ĐBSCL, trong tháng 4 do ảnh hưởng của giá cả không ổn định, người nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất.

Sản lượng cá tra 4 tháng đầu năm cả nước ước đạt 280.000 tấn. Theo báo cáo của hầu hết các địa phương, sản lượng cá tra đều giảm: Bến Tre ước đạt 38.000 tấn, giảm 34,5%, Vĩnh Long ước đạt 42.100 tấn, giảm 15,3%, Cần Thơ ước đạt 20.000 tấn, giảm 23,4% so với 4 tháng của năm 2012.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới