Thứ Ba, 3/10/2023, 12:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản lượng điều 2008 giảm 30% so với dự kiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng điều 2008 giảm 30% so với dự kiến

Vụ điều năm 2008 sẽ chỉ thu hoạch được 250.000 tấn – Ảnh minh họa: agro.gov.vn 

Ông Nguyễn Đức Thanh, Quyền Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa cho biết vụ điều năm 2008, cả nước chỉ có thể thu hoạch được khoảng 250.000 tấn, giảm 30% so với dự đoán đầu vụ.

Do ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng hai vùng trồng điều trọng điểm của Bình Phước và Đồng Nai sẽ giảm khoảng 100.000 tấn, khiến thu hoạch điều của cả nước giảm 30% so với dự đoán.

Không chỉ giảm về sản lượng, chất lượng điều thô cũng giảm, thời vụ thu hoạch năm nay cũng chậm hơn 1 tháng so với vụ điều các năm trước. Bên cạnh đó, giá nhân công chế biến, giá nguyên liệu điều và lãi suất ngân hàng đều tăng, gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhân điều, các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ với các khách hàng từ cuối năm 2007 đến nay vẫn không đủ hàng để giao.

Theo các doanh nghiệp, giá điều tươi đầu vụ thu mua của người trồng từ 16.000 đến 16.500 đồng/kg và điều khô nhập kho là 19.500 đồng/kg (tương đương với 1.200 đô la/tấn). Đây là giá điều cao nhất từ trước tới nay, kể cả so với các nước trồng điều trên thế giới.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tranh mua đẩy giá tăng cao, nhiều doanh nghiệp thu mua để chế biến giao hàng cho khách theo hợp đồng ký trước hoặc doanh nghiệp chế biến hết nguyên liệu. Tính đến nay, các doanh nghiệp mới thu mua được hơn 50.000 tấn điều thô và nhập từ các nước châu Phi khoảng 10.000 tấn về cung cấp cho các nhà máy chế biến điều trong nước.

Đối với những doanh nghiệp đang thiếu nguyên liệu điều chế biến để giao hàng xuất khẩu cho khách hàng theo hợp đồng đã ký trước, Vinacas đề nghị những doanh nghiệp này tập trung thu mua hoặc nhập khẩu, nếu không có đủ hàng giao phải thương lượng với khách hàng và không tùy ý hủy bỏ hợp đồng, tránh gây ảnh hưởng đến uy tín ngành điều Việt Nam.

Theo ông Thanh, lượng tiền mà các doanh nghiệp cần vay để thu mua điều thô nhằm đáp ứng cho các nhà máy chế biến điều trong nước sẽ lên đến 4.000 – 5.000 tỉ đồng.

Việt Nam hiện đã vượt qua Ấn Độ, giành ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới