Thứ Tư, 4/10/2023, 23:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản lượng nhà máy của Hàn Quốc giảm tháng thứ 10 liên tiếp

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sản lượng nhà máy của Hàn Quốc lại giảm trong tháng 7, đánh dấu mạch giảm dài nhất theo tháng trong nhiều thập niên khi nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á chứng kiến hoạt động xuất khẩu trì trệ do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Một dây chuyền lắp ráp xe tại một nhà máy của hãng Hyundai Motor ở thành phố Asan, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (Kostat) công bố hôm 31-8, sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 7 giảm 8% so với một năm trước đó, và là tháng giảm thứ 10 liên tiếp. Con số này còn tệ hơn dự báo giảm 6% của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Mạch suy giảm sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc đã vượt qua kỷ lục 9 tháng sụt giảm liên tiếp trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009. Trong tháng trước, sản lượng trong các ngành khai khoáng, sản xuất, khí đốt và điện giảm 2% do sản lượng trong lĩnh vực linh kiện điện tử sụt giảm 11,2%.

Kostat cho biết bên cạnh sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất công nghiệp cũng suy giảm trong tháng 7, đánh dấu lần đầu tiên sau 6 tháng cả ba dữ liệu này cùng ghi nhận con số tăng trưởng âm kể từ tháng 1.

Doanh số bán lẻ của Hàn Quốc giảm 3,2% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa trong tháng 7 so với một tháng trước đó. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7-2020 và là tháng giảm đầu tiên trong 3 tháng sau khi tăng 0,9% trong tháng 6 và 0,6% trong tháng 5.

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc giải thích, điều này có thể là do những bất ổn bên ngoài kéo dài liên quan đến nền kinh tế Trung Quốc, kết hợp với các yếu tố tạm thời như thời tiết mùa hè bất lợi và doanh số bán ô tô sụt giảm. Các dữ liệu mới nhất cho thấy sự phục hồi kinh tế của Hàn Quốc trong nửa cuối năm không đạt được kỳ vọng.

Tình trạng yếu kém của lĩnh vực sản xuất tạo ra thêm lý do ngăn cản Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) thắt chặt tiền tệ hơn nữa khi rủi ro tín dụng cũng đang đeo bám dai dẳng trong lĩnh vực bất động sản.

Sản lượng nhà máy của Hàn Quốc liên tục giảm kể từ tháng 10 năm ngoái phản ánh sự suy giảm ở hoạt động xuất khẩu giảm. Điều này làm nổi rõ những thách thức mà các nhà sản xuất Hàn Quốc đang đối mặt khi Trung Quốc nỗ lực phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và các ngân hàng trung ương trên toàn cầu duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc kỳ vọng xuất khẩu sẽ được cải thiện vào cuối năm. Họ chỉ ra rằng khối lượng xuất khẩu chip bán dẫn của đất nước đang phục hồi. Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu công nghệ như chip nhớ để củng cố tăng trưởng kinh tế.

“Sản lượng công nghiệp nói chung suy yếu do tiêu dùng và đầu tư cơ sở vật chất đều bị thu hẹp. Điều này cho thấy rủi ro suy giảm tăng trưởng đang tăng lên đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Đà phục hồi kinh tế không ổn định gây khó khăn thêm cho BoK trong việc điều hành chính sách tiền tệ”, Hyosung Kwon, nhà kinh tế học của Bloomberg Economics nhận xét.

Tăng trưởng hàng tồn kho chip của các nhà sản xuất Hàn Quốc suy yếu tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7, báo hiệu nhu cầu có thể tăng lên. Tuy nhiên, dữ liệu của Kostat  cho thấy tồn kho ô tô của Hàn Quốc trong tháng 7 tăng so với một năm trước đó.  Doanh số xuất khẩu chip của Hàn Quốc trong tháng 7 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Triển vọng chắc chắn đang được cải thiện đối với lĩnh vực chip, nhưng các lĩnh vực khác có thể tiếp tục gặp khó khăn. Một bất ổn khác là Trung Quốc không có triển vọng phục hồi kinh tế ngay lập tức”, Jang Woo-ae, nhà phân của tại Viện nghiên cứu kinh tế IBK ở Seoul, nói.

Jang Woo-ae nhận định xác xuất BoK cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế cũng rất thấp do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ quan điểm hành động quyết liệt để kiểm soát lạm phát.

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết đang giám sát chặt chẽ mọi tác động tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản Trung Quốc và những bất ổn toàn cầu khác.

Một báo cáo của bộ này đã đề xuất các biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng và thúc đẩy chi tiêu, đặc biệt là vào dịp lễ tạ ơn Chuseok sắp tới vào cuối tháng 9. Các biện pháp này bao gồm thêm một ngày trong kỳ nghỉ lễ, phân phát phiếu quà tằng và phiếu giảm giá. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ công bố kế hoạch riêng vào tháng tới để thu hút nhiều khách Trung Quốc hơn.

Theo Bloomberg, Yonhap

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới