Thứ Bảy, 28/01/2023, 07:49
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản lượng thủy sản tăng nhưng chế biến vẫn thiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng thủy sản tăng nhưng chế biến vẫn thiếu

Sản lượng thủy sản tăng nhưng chế biến vẫn thiếu
Ghe thuyền công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ nên dù sản lượng cá có tăng mà cá đạt tiêu chuẩn cho chế biến xuất khẩu lại rất thấp – Ảnh: Hồng Văn

Mặc dù theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương cũng như các cảng cá, sản lượng nuôi và khai thác thủy sản của cả nước vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng thực tế doanh nghiệp thủy sản luôn trong tình trạng đói nguyên liệu để chế biến, trong khi chính nông ngư dân cũng thu được ít lợi nhuận do chi phí đầu vào tăng mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng khai thác thuỷ sản tháng 8/2011 ước đạt 254 nghìn tấn, đưa sản lượng khai thác thủy sản 8 tháng đầu năm đạt 1.730 nghìn tấn, tăng xấp xỉ 1% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó khai thác biển đạt 1.619 nghìn tấn.

Các tỉnh có sản lượng khai thác 8 tháng đầu năm đạt khá là Bình Định 95.300 tấn (trong đó cá ngừ 3.870 tấn, tăng 13,82 % so với cùng kỳ năm 2010), Bình Thuận 112.410 tấn, Bà Rịa-Vũng Tàu 181.512 tấn, Kiên Giang 268.237 tấn, Cà Mau 106.364 tấn.

Nuôi trồng thủy sản trong 8 tháng đầu năm tăng khá do việc nuôi cá và thủy sản khác với nhiều hình thức nuôi kết hợp đang tiếp tục phát triển trên cả nước. Ước sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tháng 8 đạt 282 nghìn tấn, đưa sản lượng nuôi trồng thủy sản 8 tháng đạt 1.845 nghìn tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó riêng sản lượng cá tra ước đạt 704,7 nghìn tấn. Các tỉnh có sản lượng cá tra nuôi đạt khá là Đồng Tháp 208,8 nghìn tấn, An Giang 157,2 nghìn tấn, Cần Thơ 99,1 nghìn tấn, Bến Tre 85 nghìn tấn, Vĩnh Long 78,7 nghìn tấn.

30% sản lượng thủy sản đủ tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, sản lượng đánh bắt tăng khá và được mùa, chủ yếu do thời tiết biển thuận lợi, nhiều tàu thuyền bám biển dài ngày…Tuy nhiên, ngư dân ít có lợi nhuận do giá nhiên liệu cao đã đẩy chi phí chuyến biển tăng lên và doanh nghiệp vẫn không có đủ nguyên liệu chế biến.

Theo đại diện cảng cá Tiên Sa ở Đà Nẵng và cảng cá Hòn Rớ ở Nha Trang, sản lượng khai thác thủy sản đưa vào cảng tăng so với năm trước. Trong đó, theo ước tính của các cán bộ quản lý cảng, sản lượng có thể thu mua để chế biến xuất khẩu được chỉ chiếm 30 – 40%, còn lại là cá nhỏ cho tiêu thụ nội địa, hoặc không đủ chất lượng xuất khẩu. Nguyên nhân do nguồn lợi ven bờ cạn kiệt, đa số các tàu khai thác công suất nhỏ, chi phí đầu vào chỗ mỗi chuyến đánh bắt (xăng, dầu. nhu yếu phẩm…) tăng và phương pháp bảo quản chưa tốt.

Theo cảng cá Hòn Rớ, sản lượng cá ngừ đại dương không tăng, thậm chí các loài cá ngừ khai thác bằng lưới cản giảm vì đa số được khai thác ở xa bờ còn ở vùng biển Việt Nam có rất ít do vào mùa cá di cư.

Nguồn: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới