Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sản lượng toàn cầu sẽ hồi phục trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản lượng toàn cầu sẽ hồi phục trong năm nay

Thu Hằng

Sản lượng toàn cầu sẽ tăng lên trong năm nay, được thúc đẩy bởi các nền kinh tế mới nổi châu Á. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Sản lượng toàn cầu sẽ hồi phục tăng trưởng trong năm nay, theo báo cáo của tổ chức Conference Board công bố ngày 20-1.

Theo báo cáo này, sản lượng của mỗi công nhân trên toàn thế giới sẽ tăng 2,2% sau khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất trong 6 thập kỷ qua gây ra mức sụt giảm 1% trong năm 2009, mức sụt giảm đầu tiên kể từ năm 1991 (sụt giảm 0,1%).

Sự sụt giảm trong năm ngoái đã nêu bật sự khác biệt cơ bản trong phản ứng của các nền kinh tế lớn đối với cuộc suy thoái. Sản lượng của Mỹ tăng 2,5% mỗi giờ do năng suất cao hơn. Trong khi đó, sản lượng giảm 1% mỗi giờ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sản lượng là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư như Blackrock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, ưu tiên mua cổ phiếu của Mỹ.

Johnson & Johnson và United Parcel Service Inc (UPS), là 2 trong số các doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng cắt giảm chi phí. Johnson & Johnson cho biết trong tháng 11-2009 sa thải hơn 7.000 công nhân trên toàn cầu để tiết kiệm khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ vào năm 2011. Còn UPS thì vào ngày 8-1 cho biết rằng họ dự định cắt giảm 1.800 việc làm tại một cơ sở ở Mỹ.

Tại châu Âu, Siemens AG cho biết vào ngày 11-1 rằng việc tăng năng suất và các khoản tiết kiệm từ thu mua sẽ đóng góp từ 1,3 – 1,8 tỉ euro vào lợi nhuận. Thales SA (Pháp), hãng sản xuất thiết bị điện tử quốc phòng lớn nhất châu Âu, cho biết đang có kế hoạch tìm kiếm khoản tiết kiệm 1,3 tỉ euro trong vòng 5 năm để “năng suất được cải thiện và tổ chức đơn giản hơn”.

Mặc dù sản lượng sẽ được cải thiện trong năm nay nhưng ông Van Ark, cố vấn kinh tế của Conference Board, cho rằng kinh tế phục hồi nhưng tình trạng thất nghiệp ở châu Âu và Mỹ là “kịch bản rất có thể xảy ra”.

Theo Conference Board, trong năm 2010, sản lượng mỗi giờ của Mỹ sẽ tăng 3% và của châu Âu tăng 2%.

Tăng trưởng toàn cầu trong năm 2010 sẽ được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi. Sản lượng của Trung Quốc tăng 8,2% trong năm 2009 và dự kiến tăng 7,7% trong năm nay.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới