Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sản phẩm halal tìm chuẩn công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản phẩm halal tìm chuẩn công nghiệp

Thực phẩm halal chế biến nhanh tại Thái Lan

(TBKTSG Online) – Trong khi chờ đợi một chuẩn thế giới giúp xác định người Hồi giáo sẽ tiêu dùng những gì, thị trường sản phẩm halal đang có mức tăng trưởng rất mạnh, theo phản ảnh của tờ New Statesman.

Diễn đàn World Halal Forum (WHF) lần thứ ba tổ chức tại Kualar Lumpur, Malaysia hồi tháng 5-2008 có thể là hội nghị kinh tế duy nhất trên thế giới mà các đại biểu nhận quà là một chai dầu gan cá tuyết được chế biến theo nghi thức đạo Hồi. Đó cũng là sự kiện duy nhất mà giới chức quân sự và bậc hiền triết Hồi giáo sánh vai với các nhà khoa học và chủ doanh nghiệp.

“Halal còn hơn một bổn phận tôn giáo”, như khẩu hiệu trên một video giới thiệu với khách mời. Halal theo tiếng Ả Rập có nghĩa là “được phép”, chỉ những gì được phép dùng theo luật đạo Hồi. Thịt Halal là thịt của con vật được cắt tiết theo đúng nghi thức của đạo Hồi.

Hiện nay, halal còn là tiền, rất nhiều tiền. Nếu tính đến thuốc men, thực phẩm và cả tài chính của giới Hồi giáo, nó có doanh số khoảng 730 tỉ euro. Và nó cũng rất phù hợp với những mối quan tâm hiện nay của người tiêu dùng, từ sự thoải mái sung túc của loài vật cho đến canh tác giống cây trồng biến đổi gien, và có cả chuyện kinh doanh tôn trọng những quy tắc xã hội, kinh tế và môi trường.

Những người không theo đạo Hồi nghĩ đơn giản rằng chỉ cần tránh dùng thịt heo và rượu, và chỉ cần tìm đến cửa hàng thịt halal mua thịt gia súc được giết mổ theo đúng quy định của luật lệ Hồi giáo là được. Nhưng những gì diễn ra tại WHF cho thấy ngành công nghiệp này đi xa hơn rất nhiều.

Nestlé giới thiệu tại gian hàng kẹo chocolat Smarties, bánh PowerBars và ngũ cốc KokoKrunch được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Hồi giáo, các cô gái trẻ xinh đẹp phát mì nui Maggi và kem lạnh cho các doanh nhân và phụ nữ  mặc áo choàng ken kín mít. Colgate cũng trưng ra các gương mặt cười tươi của các thành viên “ủy ban halal” đảm bảo rằng kem đánh răng không có chứa bất kỳ sản phẩm động vật nào cả. Xa hơn một chút là một chồng lon Black Fury, phiên bản halal của nước giải khát Red Bull được đánh giá là sẽ thu hút “những ai muốn đi xa hơn trong cuộc sống”.

Xúc xích gà sản xuất tại Anh được chế biến đúng chuẩn halal, với dấu hiệu chứng nhận (Halal) ghi trên bao bì.

Tất cả những sản phẩm này phản ảnh sức mua của người Hồi giáo mà sự giàu có tiền bạc và tình cảm tôn giáo của họ làm phát sinh ra một thị trường sản phẩm halal rộng lớn. Thêm vào đó là sự dịch chuyển của cộng đồng người Hồi giáo. Nếu như người Ả Rập Saudi và Pakistan có thể cho rằng thực phẩm bán ở các siêu thị của họ là đúng halal chỉ vì họ đang sống ở các nước Hồi giáo, thì người đồng tôn giáo với họ ở Anh hoặc Singapore lại không nghĩ thế khi phải tìm đúng sản phẩm có con dấu chứng nhận halal.

Việc người tiêu dùng theo đạo Hồi sống rải rác trên khắp thế giới không đủ giải thích tất cả. Toàn cầu hóa của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng đóng một vai trò nhất định. Gần 80% thực phẩm halal nằm trong tay những người không theo đạo Hồi.

 

Chẳng hạn, người Brazil là những nhà sản xuất hàng đầu từ nhiều thập niên nay, và 3/4 lượng thịt gà xuất khẩu từ Pháp là halal. Ngay cả các hệ thống siêu thị tên tuổi quốc tế cũng tung ra những dòng sản phẩm halal riêng biệt.

Giám đốc Kuwait Finance House, ngân hàng đầu tư lớn nhất ở các nước vùng Vịnh, dự báo nguồn tài chánh của đạo Hồi sẽ đạt 1.000 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010. Theo tờ Gulf Daily News của Bahrain, thị trường sản phẩm và dịch vụ tài chính phù hợp với halal hiện vào khoảng 750 tỉ đô la Mỹ.

Tại siêu thị Carrefour của Pháp, một điều phối viên sản phẩm thậm chí được giao nhiệm vụ kiểm tra dây chuyền cung ứng có phù hợp với halal hay không, từ nhà nuôi trồng cho đến sản phẩm xuất hiện trên bàn ăn.

Cách nay ba năm, Malaysia đã quyết định lập ra diễn đàn WHF nhằm tự khẳng định là trung tâm thế giới của sản phẩm halal. Nhiệm vụ ưu tiên của WHF là nhằm quy tất cả những ai tham gia về một chuẩn chung. Hiện có rất nhiều tổ chức chứng nhận được tư vấn bởi những nhà uyên bác mà những người này không phải lúc nào cũng thống nhất về halal.

Các phương pháp giết mổ luôn là đề tài tranh luận quyết liệt: liệu kỹ thuật hiện đại thường được sử dụng nhằm làm con vật bị ngất đi trước khi giết có hợp pháp? Về vấn đề này, giới Hồi giáo có sự chia rẽ. Hầu hết các nước ở phía đông Ấn Độ trả lời có, trong khi các nước khác cho rằng có quá ít máu chảy trong những điều kiện như thế.

Một bất đồng khác là giết mổ theo kiểu cơ khí. Người giết phải đọc một tuyên bố ngắn nhân danh thánh Allah trước khi múa con dao mổ. Nhưng liệu có halal hay không nếu chỉ làm một lần như thế trước khi ấn nút máy giết mổ cùng lúc hàng trăm con gà mỗi phút?

Tại các hội thảo, kashrout (quy định của Do Thái giáo liên quan đến thực phẩm) và phong trào sinh học được nêu ra như dẫn chứng về quyết tâm và sự gắn bó chặt chẽ của cộng đồng này. Những người tham dự WHF đã khuyến khích cộng đồng những người theo đạo Hồi phải tiến tới một chuẩn chung, vì lợi ích của hòa bình và thương mại trên thế giới.

TẦN LỘC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới