Thứ Sáu, 31/03/2023, 18:14
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sàn trực tuyến vừa mừng vừa lo khi đơn hàng tăng vọt giữa mùa dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sàn trực tuyến vừa mừng vừa lo khi đơn hàng tăng vọt giữa mùa dịch

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Nhiều người tiêu dùng đã tăng cường việc mua hàng trực tuyến thay cho việc dạo chợ, đi siêu thị vì e ngại việc đến mua sắm tại những nơi đông người có thể làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm trong mùa dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV). Số lượng đơn hàng trực tuyến tăng vọt khiến các nhà bán lẻ, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) vừa mừng vừa lo; mừng vì doanh số gia tăng nhưng lại lo vì nguồn cung một số mặt hàng liên quan đến phòng dịch luôn bị khan hiếm.

 

Sàn trực tuyến vừa mừng vừa lo khi đơn hàng tăng vọt giữa mùa dịch
Các sàn thương mại điện tử lớn đang tăng cường mở rộng nguồn cung ứng khẩu trang y tế, nước rửa tay… nhằm đáp ứng nhu cầu đặt hàng online trong đợt dịch bệnh corona. Ảnh chụp màn hình

"Căng thẳng" với lượng đơn hàng tăng nhanh

Chuỗi nhà thuốc Long Châu cho biết trong những ngày qua, sức mua tăng nhanh đối với nhóm sản phẩm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… bởi nhu cầu tăng đột biến, gấp hàng chục lần so với trước đây. Hiện tại, mỗi tuần nhà thuốc Long Châu cung ứng ra thị trường khoảng 1,5 triệu chiếc khẩu trang và hết hàng trong vòng 3 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, các nhóm sản phẩm được tìm mua nhiều thời gian gần đây còn có nước sát khuẩn, cồn, nước muối súc miệng, nhiệt kế…

Sàn Sendo.vn cũng ghi nhận lượng yêu cầu tăng vọt đối với các mặt hàng có liên quan tới phòng dịch bệnh như nước rửa tay ướt, nước rửa tay khô, khẩu trang… Chưa kể, các mặt hàng tiêu dùng thông thường khác cũng tăng cao, bởi nhiều người chọn kênh mua sắm trực tuyến thay vì mua trực tiếp ở cửa hàng.

Hiện tại, các sàn TMĐT lớn như Shopee, Tiki, Lazada và Sendo cho biết đang tăng cường mở rộng nguồn hàng, để có thể tiếp nhận và phục vụ các đơn hàng đặt mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, nhiệt kế… Đồng thời, các đơn vị này cũng tích cực hỗ trợ cho chủ cửa hàng, nhà bán hàng trong thời điểm khách hàng có nhu cầu cao các mặt hàng y tế.

Đơn cử, sàn Tiki.vn đang triển khai chương trình "miễn phí chiết khấu và cố định cho ngành hàng nước rửa tay và khẩu trang y tế". Đối với các sản phẩm khác, Tiki cũng đang làm việc chặt chẽ cùng các đối tác nhà bán trong và ngoài nước nhằm đảm bảo nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của tất cả khách hàng.

Theo ghi nhận thực tế của TBKTSG Online, việc các mặt hàng có lượng cầu gia tăng đột biến như khẩu trang y tế, nước rửa tay… đã ảnh hưởng bởi nguồn cung của các sản phẩm này, dẫn tới tình trạng khan hiếm trong thời gian qua. Do đó, đã xuất hiện trường hợp một số nhà bán lẻ không tiếp nhận đơn hàng trực tuyến, chỉ bán các mặt hàng này tại cửa hàng.

Nhu cầu mua khẩu trang y tế, nước rửa tay các loại… của người tiêu dùng rất lớn và một số người cần đặt mua trực tuyến. Ảnh minh hoạ: Thành Hoa.

Quá tải nên không nhận đơn hàng trực tuyến

Một số chủ cửa hàng kinh doanh trên mạng cho biết do năng lực kinh doanh trực tuyến có hạn (hệ thống tiếp nhận đơn hàng, đội ngũ giao nhận…) nên các cửa hàng này thường xuyên bị quá tải, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, trong thời gian gần đây.

Các chuỗi bán lẻ các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, nhiệt kế… có triển khai kênh bán hàng trực tuyến hoặc bán hàng qua điện thoại cũng lâm vào tình trạng bị quá tải đơn hàng, một phần do không có đủ nguồn hàng, nên đã ngừng nhận đơn hàng online.

Chị Thanh Hương, một Việt kiều mới về nước cho biết, mặc dù chị đã cố gắng lướt qua nhiều website bán hàng nhưng vẫn không đặt mua được khẩu trang y tế và nước rửa tay khô. Có nơi cho biết, do nguồn hàng không nhiều nên họ chỉ bán tại cửa hàng (khách phải xếp hàng), không nhận đặt mua qua điện thoại hoặc mua hàng trên mạng.

Như trường hợp chuỗi nhà thuốc Pharmacity đăng tải thông báo trên website của mình: Các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay và nhiệt kế tạm thời không có sẵn trên website Pharmacity do tình trạng khan hiếm hàng và chỉ phục vụ tại hệ thống cửa hàng Pharmacity.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp nhà bán lẻ do không đủ nhân sự hoặc không thể giao hàng kịp thời gian yêu cầu của khách hàng (giao trong ngày)… nên phải từ chối đơn hàng online. Điều đó dẫn tới việc người tiêu dùng nếu muốn mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn… phải ra cửa hàng.

Nhiều người tiêu dùng góp ý nếu cơ quan quản lý Nhà nước có thể kết nối các hệ thống kinh doanh trực tuyến có năng lực tiếp nhận đơn hàng lớn, có đội ngũ giao nhận hàng nhanh/giao hàng trong ngày… với các nhà bán lẻ có lượng hàng hóa ổn định sẽ giúp cải thiện việc cung cấp hàng hóa trên thị trường mua bán trực tuyến. Việc kết nối sẽ giúp cho hoạt động bán hàng trực tuyến tốt hơn, nguồn hàng dồi dào và người tiêu dùng có thể đặt hàng online một cách dễ dàng, thuận tiện, từ đó giảm thiểu việc trực tiếp tới cửa hàng mua sản phẩm.

Mời đọc thêm:

Gấp rút tìm nguồn hàng để cung ứng khẩu trang cho học sinh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới