Thứ Ba, 28/03/2023, 10:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản xuất CN cả nước tăng gần 6% tháng đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất CN cả nước tăng gần 6% tháng đầu năm

Văn Nam

Sản xuất CN cả nước tăng gần 6% tháng đầu năm
Sản xuất thép tại Công ty Pomina – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thống kê của Bộ Công Thương hôm nay (1-2) cho thấy tình hình sản xuất công nghiệp tháng 1-2016 tăng trưởng khả quan với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,9% so với cùng kỳ. Một số ngành tăng trưởng khá như công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,2%, sản xuất điện tăng 13,2%, khai khoáng tăng 4,2% và cung cấp nước cũng tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp tăng cao trong tháng 1 gồm sản xuất xe có động cơ (tăng gần 16%), sản xuất kim loại (14%), sản xuất đồ uống (15%), dệt may (12%)…

Theo Bộ Công Thương, các ngành có sự giảm sút ngay tháng đầu năm 2016 như khai thác dầu thô và khí đốt giảm đến 6,2%, sản xuất thiết bị điện giảm 2%, sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm 1,2%.

Thống kê đến thời điểm ngày 1-1-2016 chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng đến 9,2% so với năm 2015. Các ngành khác có chỉ số tồn kho cao như sản xuất đồ uống tăng 95,7%, sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng gần 27%, sản phẩm điện tử cũng có chỉ số tồn kho tăng cao đến gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đi sâu vào từng ngành, theo Bộ Công Thương, đối với ngành dầu khí ngay từ những ngày đầu năm 2016, do giá dầu trên thế giới tiếp tục suy giảm mạnh nên tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí nước ta. Sản lượng dầu thô khai thác tháng 1-2016 ước đạt 1,5 triệu tấn, giảm 7,2% so với cùng kỳ.

Riêng đối với ngành thép, Bộ Công Thương cho biết trong tháng 1 sản xuất và tiêu thụ thép không có nhiều biến động. Tổng sản lượng sắt thép thô sản xuất tháng 1 gần 365.000 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ. Dự báo trong năm 2016 giá các mặt hàng sắt thép có xu hướng không tăng do nhu cầu tiêu thụ tại một số thị trường trong khu vực như Trung Quốc có khả năng giảm, nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng không tăng.

Đối với thép xây dựng thì hiện cung đang vượt cầu và quốc gia có sản lượng thép lớn như Trung Quốc vẫn đang thực hiện các chính sách đẩy mạnh xuất khẩu nên giá thép xây dựng dự báo sẽ khó tăng cao trong năm 2016 này. Điều này cũng đồng nghĩa với cảnh báo cho các nhà sản xuất thép trong nước cần đẩy mạnh liên kết để tăng tính cạnh tranh, nâng chất lượng trước sự cạnh tranh của thép xây dựng nhập khẩu.

Xem thêm:

>> Sản xuất tháng 1 tiếp tục cải thiện nhờ đơn hàng tăng

>> Nhiều DN phản đối việc áp thuế tự vệ với phôi thép

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới