Thứ Sáu, 24/09/2021, 18:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sản xuất gạch không nung thu lãi lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất gạch không nung thu lãi lớn

Văn Nam

Sản xuất gạch không nung thu lãi lớn
Sản xuất gạch không nung tại Bình Định – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Các nhà máy sản xuất gạch không nung sử dụng nguyên liệu tro xỉ than nhiệt điện, xi măng, đá tạp, cát hiện đang thu lãi lớn do giá thành chỉ bằng nửa giá bán trong khi sản phẩm làm ra cung không đủ cầu.

Hiện nay trên cả nước có khoảng 25 nhà máy sản xuất gạch không nung với tổng công suất 250 triệu viên/năm.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (2-3), ông Trần Trung Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chế tạo máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu, cho biết hiện nay giá thị trường khoảng 1.100 – 1.300 đồng mỗi viên gạch không nung và sản phẩm được tiêu thụ mạnh. "Nhiều công ty xây dựng gần đây đặt mua loại gạch này và các nhà máy làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu", ông Nghĩa nói.

Công ty Trung Hậu chuyên cung cấp máy sản xuất gạch không nung cho các nhà máy gạch trên cả nước.

Ông Nghĩa cho hay hiện giá thành mỗi viên gạch không nung chỉ khoảng 50% giá bán ra thị trường và thấp hơn giá thành các loại gạch đất sét nung 20% nên nhiều nhà sản xuất gạch không nung bắt đầu thu lãi lớn, thời gian thu hồi vốn đầu tư nhà máy chỉ sau 1 -2 năm.

Theo ông Nghĩa, trung bình một nhà máy nhiện điện than khoảng 600 MW mỗi năm thải ra một lượng tro xỉ đủ sản xuất 1 tỉ viên gạch không nung. Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư muốn xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung gần các nhà máy nhiệt điện trên cả nước.

Nhà máy sản xuất gạch không nung sử dụng nguồn tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện của tổ hợp bô xít Tân Rai công suất 10 triệu viên/năm do Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đầu tư ba năm nay giờ đã có sản phẩm bán ra thị trường và được nhiều người sử dụng.

Tại Bình Thuận có đến 12 nhà đầu tư nhảy vào xin xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung sử dụng nguyên liệu tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Trên phạm vi rộng hơn, hiện cả nước có 18 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, sử dụng gần 50 triệu tấn than mỗi năm và lượng tro xỉ thải ra cũng lên đến hàng triệu tấn (lượng xỉ than thải ra môi trường chiếm 15% tổng lượng than tiêu thụ) và đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc sản xuất gạch không nung.

“Ngoài 25 nhà máy sản xuất gạch không nung do Trung Hậu cung cấp máy trên cả nước, sắp tới chúng tôi vừa sản xuất máy làm gạch không nung, vừa đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ra gạch không nung mang thương hiệu Trung Hậu bán ra thị trường”, ông Nghĩa cho hay.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm cuối tháng 1-2016 vừa qua Công ty Trung Hậu đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng sáng chế độc quyền có giá trị đến 20 năm cho sản phẩm gạch ống xi măng cốt liệu thân thiện môi trường của công ty Trung Hậu.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã bàn hành Thông tư 09/2012/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu không nung cho các công trình xây dựng. Theo đó, các công trình được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước tại các đô thị loại 3 phải sử dụng 100% vật liệu xây dựng không nung kể từ đầu năm 2013, các công trình xây dựng 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây dựng cho công trình.

Xem thêm:

>> Làm gạch không nung từ tro xỉ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới