Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:38
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản xuất hoa Tết ở ĐBSCL giảm một nửa do nông dân lo ngại dịch Covid-19

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – So với vụ năm ngoái, lượng hoa Tết năm nay được nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sản xuất giảm hơn một nửa, thậm chí có nơi giảm đến 70%.

Sản lượng hoa Tết năm nay ở ĐBSCL giảm một nửa so với năm ngoái. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, cho biết vụ hoa Tết năm nay, tổng sản lượng được các thành viên của đơn vị sản xuất là 250.000 sản phẩm, giảm 70% so với vụ hoa năm ngoái. Trong đó, các loại hoa chủ lực bao gồm cúc mâm xôi, cúc vàng hoè, Hà Lan và hoa vạn thọ.

Theo lý giải của ông Nhung, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, cho nên nông dân sợ không tiêu thụ được sản phẩm, phải cắt giảm sản lượng. “Kế hoạch tiêu thụ là bán ở các điểm hội chợ hoa xuân một ít và còn lại đa số sẽ bán cho thương lái thu mua đi tiêu thụ ở các địa phương khác”, ông Nhung cho biết thêm.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre – địa phương sản xuất hoa kiểng lâu đời ở ĐBSCL- cho biết,  đối với hoạt động sản xuất hoa kiểng, địa phương có hai nhóm, gồm nhóm cây kiểng như mai vàng, kiểng cổ và nhóm hoa.

Theo ông Liêm, đối với nhóm kiểng làm lâu năm, sản lượng không giảm, bởi sản phẩm không bán được năm nay có thể “nuôi” sang năm. “Đối với sản phẩm cây bông giấy cũng vậy, tức làm năm nay bán không được thì năm tới bán nên vẫn giữ số lượng”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Liêm cho biết, đối với nhóm hoa thì sản lượng giảm 50% so với vụ Tết năm ngoái, bởi thứ nhất, đây là loại sản phẩm có nhiều nơi sản xuất; thứ hai, do dịch bệnh, khả năng không bán ở nơi tập trung lớn được, chính vì vậy, huyện khuyến cáo năm nay giảm 50% sản lượng.

Tổng loại hoa kiểng dự kiến đưa ra thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm, trong đó, sản phẩm hoa giảm 50%, xuống còn khoảng 3 triệu sản phẩm. “Còn lại là cây kiểng với số lượng ổn định, không giảm so với năm ngoái” , ông cho biết.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, tại nhiều địa phương khác ở ĐBSCL, như làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và làng hoa Bà Bộ, TP Cần Thơ, sản lượng hoa Tết năm nay được nông dân sản xuất và dự kiến cung ứng ra thị trường cũng sụt giảm khá mạnh so với vụ Tết năm ngoái do nông dân lo ngại dịch Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới