Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sản xuất robot hỗ trợ cơ bắp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất robot hỗ trợ cơ bắp

Một dự án tương tự về chế tạo cấu trúc robot ở Viện Công nghệ Kanagawa, tại Nhật – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Cyberdyne Nhật vừa công bố sẽ thành lập nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất hàng loạt cấu trúc người máy, đính dọc theo cơ thể người, tạo cho người mang một sức mạnh vượt trội.

Robot ngoài (exo-robot) có tên gọi HAL là sản phẩm của giáo sư Yoshiyuki Sankai của trường Đại học Tsukuba cũng là Chủ tịch – Tổng giám đốc của Tập đoàn Cyberdyne.

HAL là các chữ đầu của nhóm từ “Hybrid Assistive Limb” (thành viên hỗ trợ ghép). Đặc biệt, nó trợ giúp cho y khoa và chăm sóc con người, cho phép nâng một người lên dễ dàng hay cũng hỗ trợ những cá nhân có vấn đề về cơ bắp.

Được nạp bằng ắc quy, cấu trúc bên ngoài của HAL, bao quanh lưng, đôi chân, hai cánh tay, được cài đặt một hệ thống phát chuyển. Hệ thống này sẽ nhận ra dấu hiệu hoạt hóa của các cơ bắp con người phát ra từ bộ não. Bấy giờ, toàn bộ cơ bắp bắt đầu vận động, nhờ vào các động cơ siêu nhỏ, để đảm nhận công việc của cơ bắp như mang vác, đứng lên, ngồi xuống, đi lại hoặc lên cầu thang.

Nhà máy sản xuất HAL, trong trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Tsukuba, sẽ hoạt động vào tháng 10 năm nay, có năng lực sản xuất 500 robot/năm.

Cyberdyne cho biết năm ngoái đã kết thúc một hợp đồng với nhà kinh doanh bất động sản Daiwa House cho việc phát triển kỹ thuật HAL và Daiwa House cũng khai thác kỹ thuật này trong các trung tâm chăm sóc, nhà nghỉ, nhà ở, hay các phòng tập thể thao.

Mặt khác, HAL với tất cả những công nghệ mới, và những cách tân sẽ được trình bày trước đông đảo công chúng ở Nhật vào mùa thu tới.

THANH THANH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới