Thứ Sáu, 22/09/2023, 10:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sản xuất thực phẩm chức năng tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sản xuất thực phẩm chức năng tăng mạnh

Hoàng Nhung

Sản xuất thực phẩm chức năng tăng mạnh
Sữa ong chúa giả được cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Số doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng đã tăng lên gần 4.000 doanh nghiệp trong 10 năm qua, và sự gia tăng chóng mặt này đã buộc Bộ Y tế phải cân nhắc siết chặt quản lý ngành này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2014 có 1.062 sản phẩm thực phẩm chức năng mới đăng ký, năm 2015 có 10.493 sản phẩm mới đăng ký. Trong 9 tháng đầu năm 2016 có 8.008 sản phẩm mới đăng ký, trong đó có 4.855 sản phẩm sản xuất trong nước (chiếm 60,6%) và 3.153 sản phẩm nhập khẩu (chiếm 39,4%).

Nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì đến năm 2016, đã có gần 4.000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong đó có 837 cơ sở sản xuất trong nước với hơn 20.000 sản phẩm đã được công bố.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng cũng hết sức đa dạng, thành phần cấu tạo rất phức tạp. Khoảng 60-65% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu.

Hiện tại, số người sử dụng thực phẩm chức năng ở Hà Nội là khoảng 63% người trưởng thành, tại TPHCM là khoảng 43% người trưởng thành.

Cũng theo Bộ Y tế, do kinh tế ngày càng khá giả, nhu cầu chăm sóc, bồi bổ, nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao… Nắm được nhu cầu trên, các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đua nhau sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, các cuộc thanh tra, kiểm tra của ngành y tế trong thời gian qua cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả (giả về chất lượng, giả về  thương hiệu, giả về nguồn gốc xuất xứ) đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Hai nơi tập trung lượng hàng gian, hàng giả nhiều nhất cả nước hiện nay là TPHCM và Hà Nội.

Cụ thể, năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, điển hình như vụ thu giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả, và thu giữ 12 tấn thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại TPHCM.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thực hiện thanh tra, phát hiện vi phạm và xử lý 88 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với tổng số tiền phạt là 5,4 tỉ đồng.

Phần lớn hàng giả, kém chất lượng được nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ ở khắp tỉnh thành trên cả nước.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện Bộ Y tế đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, công bố, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm quản lý hiệu quả các sản phẩm này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới