Thứ Tư, 29/03/2023, 12:13
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sập cầu Ghềnh, huy động thợ lặn tìm người mất tích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sập cầu Ghềnh, huy động thợ lặn tìm người mất tích

Nam Quân – Lan Nhi

(TBKTSG Online) – TPHCM đã điều động lực lượng hỗ trợ chính quyền tỉnh Đồng Nai trong công tác cứu hộ, tìm kiếm người mất tích trong vụ sập cầu Ghềnh. Hiện hàng trăm nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích, dù số lượng người đang mất tích vẫn chưa được xác định cụ thể tính đến gần 16 giờ chiều nay.

Sập cầu Ghềnh, huy động thợ lặn tìm người mất tích
Công tác cứu hộ đang tiến hành khẩn trương tại hiện trường cầu Ghềnh bị sập từ lúc 11g30 trưa nay đến nay – Ảnh: Anh Quân

Trao đổi với TBKTSG Online, đại tá LêTấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM, cho biết lực lượng cảnh sát PCCC TPHCM đã di chuyển xuống cầu Ghềnh hai ca nô chuyên dụng, khoảng 30 thợ lặn chuyên nghiệp trang bị đầy đủ. Chỉ huy tổ này là một trưởng phòng cứu hộ – cứu nạn của Cảnh sát PCCC TPHCM.

Thợ điện nhanh chóng cắt đường dây điện bị đứt rơi xuống sông – Ảnh: Anh Quân

Từ lúc 11 giờ 30 trưa nay lúc Cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập đến nay, suốt gần 4 giờ liên tục lực lượng cứu hộ huy động ca nô chuyên dụng rà xung quanh khúc sông này để tìm người mất tích. Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đến . C15 giờ 30 chiều nay vẫn còn nhiều người được cho là mất tích. Chiếc xà lan chở đầy cát đâm sập hai nhịp câu cầu Ghềnh vẫn đang bị chìm dưới sông.

Nhiều người dân hiếu kỳ đứng hai bên đầu cầu Ghềnh xem lực lượng cứu hộ tìm người mất tích – Ảnh: Anh Quân

Theo những người chứng kiến vụ việc, có ba người đi xe máy rơi xuống sông và đã cứu được. Còn thông tin chính thức về số người mất tích đang được cơ quan chức năng tìm cách xác định.

Riêng với chiếc sà lan, cơ quan chức năng cho biết phải đợi nước rút xuống mới tiến hành trục vớt. Hiện tại nước sông đang dâng cao nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. 

Lúc 14h chiều nay, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu cùng với lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCTĐSVN)  đã vào TPHCM rồi đến Đồng Nai để xem xét trực tiếp và chỉ đạo tại chỗ khắc phục hậu quả vụ sập cầu Ghềnh.

Trao đổi nhanh với TBKTSG Online, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc TCTĐSVN, cho hay vì đây là cây cầu nằm trên tuyến giao thông huyết mạch Bắc- Nam nên TCTĐS đang họp bàn tính đến phương án khẩn cấp nhất để vận chuyển hành khách, nối lại tuyến giao thông này.

Tuy nhiên ông Hoạch chưa thể thông tin chi tiết hơn về kế hoạch nối lại tuyến đường sắt vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các phương án xử lý sự cố sau sập cầu sẽ phải tính toán nhanh nhưng thận trọng.

Trước mắt, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tại chỗ phối hợp xử lý sự cố. Công ty quản lý bảo trì đường thủy số 10 đã thả phao để điều tiết tuyến luồng và yêu cầu các phương tiện thủy đi theo tuyến luồng khác.

Cây cầu Ghềnh 100 tuổi là cầu đường sắt đi chung với đường bộ, bố trí đường sắt đi giữa, hai bên dành cho các phương tiện xe hai bánh. Sau sự cố tai nạn nghiêm trọng sáu năm trước (tàu hỏa chạy tuyến Bắc-Nam đâm hàng loạt ô tô, xe máy ngược chiều trên cầu này), tỉnh Đồng Nai đã cấm ô tô lưu thông qua cầu.

Sau khi sự cố xảy ra vì sự bất tiện và nguy hiểm do lưu thông chung các loại phương tiện mang lại, ngành đường sắt, mà cụ thể là Công ty TNHH MTV quản lý đường sắt Sài Gòn (đơn vị quản lý, duy tu, bảo dưỡng cầu) đã có phương án trình tỉnh Đồng Nai xây dựng cầu mới cho đường bộ lưu thông, tách riêng đường bộ với đường sắt. TCT ĐSVN cũng đã có phương án triển khai dự án đường sắt trên cao Trảng Bom- Hòa Hưng (ga Sài Gòn) để tránh những trở ngại cho cây cầu Ghềnh. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn “treo” đó.

Xem thêm:

>> Sập cầu Ghềnh, khách đi tàu phải đi vòng bằng ô tô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới