Thứ Ba, 18/01/2022, 18:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ

Thủy Triều

Nhà đầu tư sắp được phép thực hiện giao dịch ký quỹ một cách hợp pháp. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết Bộ Tài chính đã ký ban hành thông tư cho phép nhà đầu tư được thực hiện giao dịch ký quỹ (margin), mua bán cổ phiếu trong cùng phiên, và có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán từ ngày 1-8. Thông tư sẽ sớm được công bố trên website UBCKNN.

Thông tư có quy định UBCKNN được giao quyền quyết định tỷ lệ margin. Ông Bằng cho biết, trong dự thảo hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ giao dịch ký quỹ mà UBCKNN soạn thảo, tỷ lệ dự kiến là 30:70, tức nhà đầu tư có 70 được vay 30 để đầu tư.

“Tỷ lệ này sẽ dần dần được nới ra. UBCKNN đang lấy ý kiến các vụ, sở, thành viên thị trường về tỷ lệ giao dịch ký quỹ để ban hành trong thời gian sớm nhất và trong điều kiện thị trường không quá xấu”, ông Bằng nói.

Hiện các công ty chứng khoán đã thực hiện nghiệp vụ này theo hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Nhiều công ty thực hiện với tỷ lệ cao hơn nhiều tỷ lệ trong dự thảo khiến thị trường trong hơn 1 tuần trước rơi vào vòng xoáy giải chấp khi thị trường liên tục giảm điểm.

Với hướng dẫn của UBCKNN, nghiệp vụ giao dịch trên sẽ được áp dụng cho đa số nhà đầu tư chứ không chỉ khách hàng lớn như hiện nay, với quy chuẩn pháp lý và yêu cầu tiêu chuẩn về công nghệ đối với công ty chứng khoán cũng như có sự kiểm tra theo dõi từ phía cơ quan chức năng, ông Bằng nói.

Về quy định cho phép nhà đầu tư được giao dịch một loại cổ phiếu trong cùng phiên chỉ là cho phép nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu có sẵn trong tài khoản; cổ phiếu chưa có trong tài khoản chỉ được phép mua nhưng không được bán trong cùng phiên.

Ông Michel Tosto, giám đốc khối khách hàng tổ chức của Công ty chứng khoán Bản Việt, cho biết việc cho phép nhà đầu tư mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau là một đột phá, sẽ làm thay đổi về cơ bản cách hoạt động của các công ty chứng khoán ở Việt Nam hiện nay.

Hiện tại các công ty chứng khoán đang phải cạnh tranh nhau về số lượng tài khoản chứ không phải về giá trị giao dịch. Với quy định hiện hành, các công ty chứng khoán nhỏ nhưng cung cấp dịch vụ tốt sẽ bị thiệt thòi vì khách hàng lớn đã mở tài khoản ở các công ty chứng khoán lớn và rất ngại đóng tài khoản để chuyển sang một công ty chứng khoán khác. Quy định mới ra đời sẽ cho các công ty chứng khoán mới nhiều cơ hội để cạnh tranh hơn.

Một cán bộ UBCKNN trước đây cũng đã từng phát biểu rằng nhiều nhà đầu tư tổ chức nước ngoài không vào thị trường Việt Nam chỉ vì không được phép mở tài khoản giao dịch tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Lý do là các tổ chức lớn không muốn tất cả hoạt động giao dịch của họ bị theo dõi bởi một công ty môi giới và cũng là rủi ro lớn cho họ khi đặt hết “trứng” vào một “giỏ” công ty chứng khoán.

Thông tin về các quy định mới này được cho là đòn bẩy giúp thị trường bật tăng mạnh hơn 3,4% trong phiên giao dịch ngày 2-6.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới