Thứ Ba, 28/03/2023, 12:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sắp có ‘luồng xanh’ cho vận tải thủy trong bối cảnh giãn cách xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có ‘luồng xanh’ cho vận tải thủy trong bối cảnh giãn cách xã hội

Lê Anh

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ xây dựng quy trình vận tải thủy thống nhất trên cả nước trong thời gian giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành tránh tình trạng mỗi nơi làm một kiểu. Để bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt Bộ GTVT sẽ  xây dựng “luồng xanh” đường thủy.

Sắp có ‘luồng xanh’ cho vận tải thủy trong bối cảnh giãn cách xã hội
Vận tải đường thủy cũng cần "luồng xanh" để đảm bảo lưu thông hàng hóa. Ảnh: Lê Anh

Trong thời gian 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nhiều địa phương quy định khác nhau về kiểm tra y tế đối với tàu thuyền trên các tuyến vận tải thủy liên tỉnh.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp logistics, thời gian qua vận tải đường thủy gặp nhiều khó khăn do quy định của mỗi tỉnh khác nhau. Đơn cử như tỉnh Long An, Bình Dương không kiểm tra giấy tờ y tế đối với tàu thuyền đi lại trên sông còn tỉnh Đồng Tháp, An Giang lại kiểm tra giấy tờ y tế.

Còn tại Cà Mau, tàu thuyền thu, mua lúa cũng gặp khó khăn do không được đi qua các chốt kiểm dịch trên sông. Tại An Giang và Kiên Giang trước đó còn cấm tàu thuyền đi lại từ 18 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trước tình hình mỗi tỉnh áp dụng quy định khác nhau trong phòng chống dịch, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam xây dựng các “luồng xanh” đường thủy với quy trình thống nhất để thực hiện trên cả nước.

Khi công bố các “luồng xanh” tàu thuyền chỉ cần đăng ký qua mạng, sau đó cơ quan nhà nước cấp thẻ nhận diện ưu tiên có mã QR Code, doanh nghiệp sẽ dán trước kính tàu để được đi qua “luồng xanh”.

Trên hành trình vận tải, tàu thuyền có dán thẻ nhận diện còn hiệu lực sẽ không bị kiểm tra trên tuyến hoặc tại chốt kiểm dịch. Trường hợp tàu thuyền không có thẻ hoặc thẻ nhận diện hết hạn bị kiểm tra về khai báo y tế và giấy chứng nhận xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện.

Để được cấp thẻ nhận diện đi qua “luồng xanh”, doanh nghiệp vận tải cần chuẩn bị các thông tin về tàu thuyền,  cảng, bến nơi đi, đến; thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho thuyền viên; thẻ nhận diện đi “luồng xanh”.

Người lái tàu thủy phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, có xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Khác với vận tải đường bộ xe đi vào “luồng xanh” là những xe chở hàng thiết yếu còn đường thủy cho phép các loại tàu thuyền vận chuyển hàng hóa nói chung (trừ hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh).

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, ngày 16-8 các cơ quan của bộ này sẽ họp để thống nhất phương án. Dự kiến ngay trong tuần này sẽ công bố các tuyến “luồng xanh” và thống nhất áp dụng trên cả nước để đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Mời xem thêm:

Nhiều xe bị từ chối cấp thẻ vào ‘luồng xanh’ do không đủ điều kiện

Nhiều xe không chở hàng thiết yếu cũng xin cấp thẻ vào “luồng xanh”

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới