Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Sắp có vắc xin ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 2 tuổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có vắc xin ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 2 tuổi

Quỳnh Vân

Sắp có vắc xin ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 2 tuổi
Bác sĩ đang tiêm vắc xin cho trẻ. Ảnh: Quốc Ngọc.

(TBKTSG Online) – Lâu nay, vắc xin ngừa phế cầu khuẩn chỉ dùng cho trẻ trên 2 tuổi và tác dụng không kéo dài. Nay các nhà khoa học đã tạo ra vắc xin có thể tiêm cho những trẻ dưới hai tuổi.

Phế cầu khuẩn có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng như viêm màng não (viêm hay sưng phù màng bọc quanh não), viêm phổi (nhiễm trùng đường hô hấp) và nhiễm trùng huyết (có vi khuẩn bất thường trong máu) đến những bệnh ít nghiêm trọng hơn nhưng tần suất mắc phải cao hơn nhiều như viêm xoang hay viêm tai giữa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính mỗi năm có khoảng nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới do phế cầu khuẩn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Việt Nam là một trong 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng về viêm phổi trên toàn thế giới và cũng là môi trường có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Ở Việt Nam hiện tại chỉ có một loại vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn nhưng chỉ có tác dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, tác dụng không kéo dài và phải tiêm nhắc định kỳ (3 năm/lần). Chủng ngừa cho trẻ từ sớm là biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh do phế cầu”.

Tin vui cho những trẻ em có khả năng bị nhiễm phế cầu khuẩn là hiện nay, vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn dành cho trẻ dưới 2 tuổi đã được điều chế thành công và sắp được đưa vào sử dụng trong các cơ sở y tế của Việt Nam.

Theo tiến sĩ William Hausdorff, Trưởng bộ phận Thông tin khoa học và Sức khỏe cộng đồng GSK toàn cầu, loại vắc xin này được tập đoàn dược phẩm GSK nghiên cứu trong 15 năm, thử nghiệm lâm sàng ở nhiều quốc gia và được cấp phép sử dụng ở 120 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là vắc xin đầu tiên ngừa phế cầu khuẩn có thể dùng cho trẻ dưới 2 tuổi ở Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm “Bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh do phế cầu khuẩn” do Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Pte Ltd (GSK) tại Việt Nam và Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 7-12, đại diện GSK cho biết dự kiến vắc xin phòng ngừa phế cầu khuẩn có thể sử dụng được cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ có mặt tại các bệnh viện, cơ sở y tế ở Việt Nam trong quí 1-2015.

Xem thêm

>>> Vẫn mỏi mòn chờ vắc xin cho trẻ em

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới