Thứ Sáu, 1/07/2022, 10:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết

Ban Cao

Sắp có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết
Bệnh sốt xuất huyết tăng cao gần đây – Ảnh: Hồng Nhung.

(TBKTSG Online) – Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, hiệu quả vắc xin sốt xuất huyết ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca sốt xuất huyết nhập viện và 93% ca sốt xuất huyết nặng.

Đây là kết quả vừa được PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, công bố theo nghiên cứu thử nghiệm vắc xin phòng chống sốt xuất huyết giai đoạn III ở châu Á và châu Mỹ La tinh.

Còn đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, thì kết quả thấp hơn, đạt 44%, ngừa được 56% ca sốt xuất huyết nhập viện và 67% ca sốt xuất huyết nặng.

Các phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin này là tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc xin đang lưu hành. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vắc xin này không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào.

Được biết đây là dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vắc xin mới ngừa sốt xuất huyết đã được triển khai tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang) do tập đoàn Sanofi – Pasteur phối hợp Viện Pasteur TPHCM thực hiện.

Nghiên cứu trên người được thực hiện gồm ba giai đoạn thử nghiệm. Nếu giai đoạn III thành công, nhà sản xuất có thể đệ trình hồ sơ cho các nhà chức trách về đăng kí đánh giá cấp phép cho lưu hành trên thị trường.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trên (giai đoạn III) đối với nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên, nhà sản xuất vắc xin đang tiến hành đăng kí lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh sốt xuất huyết. Còn đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, quá trình nghiên cứu có thể còn kéo dài hơn 5 năm nữa, sau đó mới có thể đánh giá hết độ an toàn và hiệu quả của vắc xin này.

Tuy vậy, theo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm. Để có thể đăng kí lưu hành và đưa vắc xin sốt xuất huyết này vào sử dụng rộng rãi trong thị trường sẽ cần thêm ít nhất 2 – 3 năm nữa.

Tại Việt Nam, hiện đang là đỉnh dịch sốt xuất huyết, tập trung tại các thành phố lớn và các tỉnh phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Khánh Hòa… Riêng tại TPHCM, tính đến thời điểm này, đã có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết nhập viện.

Mời đọc thêm:

>>> Sốt xuất huyết đã hầu như lan ra khắp cả nước

>>> Người dân lo lắng về bệnh sốt xuất huyết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới