Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sắp diễn ra ba hội nghị lớn của khối ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp diễn ra ba hội nghị lớn của khối ASEAN

Thoa Nguyễn

Từ 13 đến 14/1/2010, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 3 Hội đồng Chính trị An ninh (APSC), Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) tại Đà Nẵng.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều ngày 7/1/2010.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng tiểu ban Văn hóa – Tuyên truyền ASEAN, ông Đào Việt Trung cho biết, chính thức từ ngày 1/1/2010, Việt Nam đã đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong 1 năm. Đây là năm bản lề để ASEAN tập trung nỗ lực thực hiện những mục tiêu đã đề ra, hướng tới hình thành cộng đồng trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.  

Theo đó, “Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động” là chủ đề mà Việt Nam đã đưa ra cho năm 2010. Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, triển khai các lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN và Hiến chương, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác.  

Trong nhiệm kỳ chủ tịch, Việt Nam sẽ tổ chức hai hội nghị cấp cao, ít nhất 8 hội nghị cấp bộ trưởng các Hội đồng Cộng đồng Chính trị – An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên, cùng nhiều cuộc họp cấp quan chức cao cấp và tổng vụ trưởng.  

Ngoài ra, theo quy chế luân phiên, Việt Nam cũng sẽ làm Chủ tịch Đại hội đồng liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) và các hội nghị bộ trưởng chuyên ngành thường kỳ (Quốc phòng, Kinh tế, Tài chính, Lao động…). 

Dự kiến, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16, Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4 và tháng 10-2010.

Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2010 đến hết ngày 31/12/2010.

Việt Nam cũng đã lập một website riêng (http://asean2010.vn) cho năm 2010. Các thông tin cụ thể về công tác chuẩn bị cho năm 2010 trên cương vị Chủ tịch ASEAN của Việt Nam được cập nhật trên website bắt đầu từ thời điểm này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới