Thứ Tư, 10/08/2022, 14:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp diễn ra hội nghị quản trị cung ứng lạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp diễn ra hội nghị quản trị cung ứng lạnh

Tâm An

Sắp diễn ra hội nghị quản trị cung ứng lạnh
Bảo quản, vận chuyển sau thu hoạch với các sản phẩm nông sản là vấn đề lớn ở Việt Nam. Trong ảnh: trang trại trồng rau tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh: Kim Toàn

(TBKTSG Online) – Hội nghị chuỗi cung ứng 2017 với chủ đề quản trị cung ứng lạnh và quản trị cung ứng ngành nông nghiệp sẽ diễn ra tại TPHCM vào ngày 28-2 tới.

Tại hội nghị, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng chia sẻ về hai nội dung chính là quản trị cung ứng ngành nông nghiệp và quản trị cung ứng lạnh.

Với nội dung về ngành nông nghiệp diễn ra trong phiên thảo luận buổi sáng, các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản trị thành công của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu, Nhật Bản và những vấn đề còn tồn tại.

Phiên thảo luận buổi chiều sẽ là bức tranh toàn cảnh về chuỗi cung ứng lạnh – mát với những mặt hàng đặc trưng như nông sản, dược phẩm, thực phẩm…

Theo báo cáo mới nhất về chuỗi cung ứng nông sản của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố được nhà tổ chức trích dẫn, Việt Nam hiện đạt 55,7 điểm về hoạt động chuỗi cung ứng, 60,6 điểm về quản lý chất lượng sản phẩm và 48,4 điểm về thương mại kinh doanh nông sản (trên thang điểm 100).

So với Philippines, Việt Nam trội hơn về quản lý chất lượng nhưng lại kém hơn về hoạt động chuỗi cung ứng và thương mại. Việt Nam cũng có điểm số thương mại thấp hơn Campuchia và Lào.

Thêm vào đó, tổn thất trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển trung bình hiện nay là 25-30%. Tuy nhiên, đối với trái cây và rau quả, tùy theo phương thức chế biến và vận chuyển, mức độ tổn thất có thể lên đến 45%. Tương tự là 35% đối với các sản phẩm thủy, hải sản.

Tiềm năng phát triển của ngành cung ứng lạnh-mát tại Việt Nam được đánh giá đứng thứ 17 trên toàn cầu. Thị trường cung ứng lạnh trên toàn cầu dự báo đạt tổng giá trị 271,3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022. Chuỗi cung ứng lạnh-mát phổ biến trong những ngành truyền thống như nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, hàng không, bán lẻ hiện đại… Với ảnh hưởng biến đổi khí hậu những năm gần đây, chuỗi cung ứng lạnh-mát sẽ có nhiều tiềm năng mở rộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mới.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện có một rào cản lớn là việc kiểm soát hóa chất đang được sử dụng trong chuỗi nông sản trên toàn cầu còn hạn chế. Các loại hóa chất này giúp nông sản giữ tươi trong thời gian khá dài mà không cần giữ lạnh hay làm mát. Hiện chưa thể đo lường được tác hại của các loại hóa chất này đối với sức khỏe và môi trường. Vấn nạn dùng hoá chất giữ vẻ tươi mới cho nông sản nhức nhối ở nhiều thị trường, một phần vì chi phí  thấp hơn nhiều so với việc làm mát-giữ lạnh trên toàn chuỗi khi vận hành.

Độc giả quan tâm có thể liên hệ cô Nguyễn Quyên tại email info@vietnamsupplychain.com hoặc đăng ký trực tuyến tại: https://goo.gl/forms/UYWPpJPS1lKf29v03.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới