Thứ Hai, 28/11/2022, 00:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSập nhà ở Bangladesh: 340 người chết, 4 người bị bắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sập nhà ở Bangladesh: 340 người chết, 4 người bị bắt

Phúc Minh

Sập nhà ở Bangladesh: 340 người chết, 4 người bị bắt
Ít nhất 340 người chết, 2.300 người bị thương và 900 người khác mất tích trong vụ sập tòa nhà 8 tầng tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, ngày 24-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ít nhất 340 người chết, 2.300 người bị thương và 900 người khác vẫn còn mất tích trong vụ sập tòa nhà Rana Plaza 8 tầng tại thủ đô Dhaka, Bangladesh, tính đến ngày 27-4.

Đã 72 giờ trôi qua kể từ khi tòa nhà bị sập, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót trong các đống đổ nát. Sáng 27-4, các nhân viên cứu hộ cứu sống thêm được 7 người. Lực lượng cứu hộ cho biết khoảng 2.500 người đã được cứu sống tính đến nay, trong đó gần một nửa bị thương.

Thảm họa gây thương vong lớn trên làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng ngàn công nhân ngành may, chủ yếu là nữ, và người thân của nạn nhân tại thủ đô Dhaka ngày 26-4 và 27-4. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay và đạn cao su khi người biểu tình chặn đường, tấn công các xưởng may và phá xe buýt ở các khu vực tại thủ đô Dhaka.

Quan ngại về an toàn xây dựng

Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, ông Mohiuddin Khan Alamgir, nói toà nhà bị sập vi phạm luật xây dựng. Tòa nhà 8 tầng này chỉ có giấy phép xây 5 tầng.

Toà nhà trên bị sập khơi lại mối quan ngại về việc các công ty may mặc không thực hiện đủ biện pháp để cải thiện tiêu chuẩn an toàn trong công nghiệp phát đạt nhất Bangladesh.

Các vết nứt của tòa nhà được phát giác 1 ngày trước khi thảm họa xảy ra. Một ngân hàng và một ngôi chợ nằm trong khu nhà đã quyết định đóng cửa và cho nhân viên về nhà nhưng nhiều xưởng dệt may vẫn làm ngơ trước mối nguy hiểm.

Các chuyên gia phân tích thừa nhận sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp dệt may đã biến Bangladesh thành nước cung cấp quần áo cho toàn cầu lớn hàng thứ hai trên thế giới, đồng nghĩa mức lời của các công ty dệt may rất thấp. Điều này làm cho chủ xưởng may ít đầu tư vào việc cải thiện hạ tầng cơ sở.

Cảnh sát bắt giữ 4 người

Cảnh sát Bangladesh cho biết đã bắt giữ và lập hồ sơ về tội "gây chết người do bất cẩn" đối với 2 chủ xưởng may có cơ sở trong tòa nhà trên, đồng thời bắt giữ 2 kỹ sư cấm cảnh báo cho bên ngoài về vết nứt của tòa nhà.

Trong khi đó, chủ tòa nhà, nơi có khoảng 3.000 công nhân làm việc, bỏ trốn.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, ông Shamsul Huq, cho biết tất cả những người liên quan đến vụ sập nhà như nhà thầu, kỹ sư thiết kế… đều sẽ bị bắt giữ.

Trước đó, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina yêu cầu cơ quan lập pháp trừng trị nghiêm các chủ xưởng may buộc công nhân đi làm trong điều kiện không đảm bảo an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới