Thứ Hai, 2/10/2023, 14:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sáp nhập hai liên minh thẻ lớn nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáp nhập hai liên minh thẻ lớn nhất

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Hai cái tên Smartlink và VNBC sẽ không còn, thị trường thẻ Việt Nam sẽ chỉ còn một công ty chuyển mạch thẻ lớn nhất là Banknetvn với sở hữu 25% thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Sáp nhập hai liên minh thẻ lớn nhất
Thị trường thẻ sẽ chỉ có một liên minh thẻ duy nhất chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: VPBank cung cấp

Hai liên minh thẻ lớn nhất trên thị trường hiện nay, Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) và Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) ngày 7-11 sẽ ký kết biên bản ghi nhớ về việc Smartlink sáp nhập vào Banknetvn.

Theo một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước, việc này đánh dấu bước đi đầu tiên của việc sáp nhập 3 liên minh thẻ trên thị trường thành một với tên gọi Banknetvn.

Ngoài Smartlink, liên minh thẻ còn lại, Công ty cổ phần thẻ thông minh VINA (VNBC) dự kiến trong nửa đầu năm 2013 cũng sẽ hoàn tất sáp nhập vào Banknetvn, tức hai cái tên Smartlink và VNBC sẽ không còn. Thị trường thẻ sẽ chỉ còn một công ty chuyển mạch thẻ lớn nhất là Banknetvn với sở hữu 25% thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Tại sao Banknetvn lại là công ty con của Ngân hàng Nhà nước? vị này lý giải, “Do tính xã hội của hệ thống chuyển mạch và thị trường thanh toán phi tiền mặt, thanh toán thẻ rất lớn nên phải có vai trò của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước hiện nắm 25% vốn cổ phần của BanknetVN và thời gian tới sẽ duy trì tỷ lệ sở hữu này ở Banknetvn sau khi sáp nhập với Smartlink và VNBC”.

Ông cho biết thêm, việc mời tổ chức kiếm toán và định giá các công ty sẽ sáp nhập đang được thực hiện, và việc sáp nhập sẽ theo đúng các quy định trong Luật Doanh nghiệp.

Trong thực tế, Banknetvn đã bắt đầu tiếp nhận chức năng chuyển mạch thẻ từ hai liên minh trên từ năm 2011. Các đơn vị thành viên của VNBC hiện đã hoàn tất việc kết nối trực tiếp vào hệ thống chuyển mạch Banknetvn.

Ba liên minh thẻ này thời gian qua đã thống nhất về việc chỉnh sửa, kết nối về kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thanh toán thẻ và đến nay các ngân hàng lớn thuộc các liên minh, chiếm 90% thị trường thẻ đã liên thông về kỹ thuật, tức khách hàng có thể dùng thẻ ATM chuyển khoản giữa các máy ATM và rút tiền từ các máy ATM các ngân hàng trên toàn quốc.

Người dùng thẻ cũng đã có thể thanh toán bằng quẹt thẻ ATM trên máy POS (point of sale – máy thanh toán tại điểm bán hàng) của các ngân hàng mà không bị giới hạn duy nhất bởi ngân hàng phát hành thẻ như trước.

Vị lãnh đạo trên cũng cho biết, Banknetvn sau khi đã được hai liên minh thẻ sáp nhập dự kiến được phát triển theo mô hình tương tự Công ty chuyển mạch thẻ quốc gia China UnionPay (CUP, Trung Quốc). Banknetvn sẽ xây dựng hệ thống thanh toán bù trừ tự động các giao dịch bán lẻ (Automated clearing house – ACH).

Hiện nay các ngân hàng vẫn mạnh ai kết nối với nhau thực hiện thanh toán bù trừ các giao dịch bán lẻ (thanh toán điện tử trên internet, điện, nước, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm…). ACH sẽ dồn hết các khoản thanh toán bán lẻ vào một gói và các ngân hàng bù trừ với nhau theo gói đó. Đồng thời Banknetvn cũng xây dựng và vận hành mạng lưới POS dùng chung cho các ngân hàng tại Việt Nam chứ không phân tán theo sự đầu tư lẻ mẻ của các ngân hàng như hiện nay.

Tổng giám đốc Banknetvn Ngô Ngọc Đông trong bài phát biểu trên webiste của Ngân hàng Nhà nước cho biết rằng Banknetvn cũng đang mở rộng kết nối với các tổ chức chuyển mạch nước ngoài như UnionPay (Trung Quốc), UC (Liên bang Nga), các tổ chức chuyển mạch thuộc Mạng thanh toán châu Á – Asian Payment Network (APN) như KFTC (Hàn Quốc), ITMX (Thái Lan), MEPS (Malaysia)… mà theo đó, người dùng thẻ ghi nợ ATM do các ngân hàng Việt Nam phát hành có thể sử dụng tại nước ngoài và thẻ ghi nợ của các ngân hàng nước ngoài cũng có thể được chấp nhận tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới