Thứ Tư, 29/06/2022, 23:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp phát hành lại trái phiếu chính phủ dưới 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp phát hành lại trái phiếu chính phủ dưới 5 năm

Hồng Phúc

Sắp phát hành lại trái phiếu chính phủ dưới 5 năm
Huy động vốn qua kênh trái phiếu chính phủ đang khó khăn. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính sẽ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm trở lại từ tháng 11 tới, sau khoảng một năm chỉ bán ra thị trường trái phiếu kỳ hạn 5 năm trở nên.

Thay đổi này được xác nhận tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 7-10-2015.

Nghị quyết nêu rõ rằng “Chính phủ thống nhất phát hành trái phiếu chính phủ với tất cả các kỳ hạn quy định tại Luật Quản lý nợ công và Nghị định số 01/2011. Bộ trưởng Tài chính thay mặt chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép triển khai từ tháng 11-2015”.

Như vậy Nghị quyết 78 năm 2014 của Quốc hội đặt ra yêu cầu “Bộ Tài chính chỉ phát hành trái phiếu dài hạn với kỳ hạn tối thiểu là năm năm”sẽ được xem xét sửa đổi tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Kho bạc Nhà nước từ tháng 11 tới đây sẽ được phát hành trở lại các loại trái phiều kỳ hạn dưới 5 năm để huy động vốn cho ngân sách nhà nước, vốn đang khó khăn.

Nghị quyết 78 là một trong lý do chính của sự thất bại của thị trường trái phiếu chính phủ năm nay. Khác với sự thành công của hai năm trước, Kho bạc Nhà nước sau 9 tháng đầu năm mới huy động được một nửa kế hoạch huy động vốn cho ngân sách nhà nước qua kênh trái phiếu chính phủ.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính từ đầu năm đến tuần này, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 98.773 tỉ đồng qua các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ tại HNX, khoảng hơn 50% kế hoạch năm của cơ quan này.

Nỗi niềm trái phiếu

Băn khoăn tín phiếu kho bạc nhà nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới