Thứ Bảy, 25/09/2021, 00:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sắp tới, giá xăng dầu có thể được điều chỉnh 10 ngày thay vì 15 ngày một lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp tới, giá xăng dầu có thể được điều chỉnh 10 ngày thay vì 15 ngày một lần

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính lựa chọn phương án giảm thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống 10 ngày, tương tự ý kiến của Bộ Công Thương.

Sắp tới, giá xăng dầu có thể được điều chỉnh 10 ngày thay vì 15 ngày một lần
Việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sẽ khắc phục hạn chế mất cân đối cung – cầu trên thị trường, theo Bộ Tài chính. (Ảnh: Hoàng Thắng).

Tăng tính chủ động cho cơ quan điều hành giá

Trong văn bản gửi Bộ Công Thương với nội dung góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đã thể sự thống nhất với Bộ Công Thương khi lựa chọn giảm thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn xoay quanh 10 ngày.

Lý giải lựa chọn này, Bộ Tài chính cho rằng việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giúp hoạt động điều hành giá xăng dầu trong nước sát với thế giới. Cụ thể, lựa chọn của hai Bộ sẽ khắc phục hạn chế mất cân đối cung cầu do độ trễ về giá, đặc biệt khi giá xăng dầu thế giới xuất hiện biến động tăng – giảm nhanh trong thời gian ngắn.

Trong dự thảo Nghị định sửa đổi, Bộ Công Thương đã đưa ra công thức tính mới với giá cơ sở xăng dầu. Cụ thể:

Giá cơ sở xăng dầu = Giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu x với tỷ trọng (%) sản lượng nhập khẩu + giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước nhân x với tỷ trọng (%) sản lượng xăng dầu trong nước.

Theo đó, tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước và nhập khẩu sẽ được áp dụng để tính giá cơ sở được xác định hằng quý theo hướng tỷ trọng sản lượng của quý trước liền kề được áp dụng để tính giá cơ sở cho các kỳ điều hành trong quý tiếp theo.

Về mức biến động giá cơ sở giữa hai kỳ điều hành giá liên tiếp, Bộ Tài chính cho rằng cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Nhưng hiện cơ quan này và Bộ Công Thương đã thống nhất lựa chọn điều chỉnh tăng mức biến động giá từ 7% lên 10%.

Lựa chọn của hai bộ được đưa ra trên cơ sở công thức tính giá cơ sở và cơ chế sử dụng Quỹ bình ổn giá đã được quy định cụ thể tại Nghị định. Bên cạnh đó là mong muốn tăng tính chủ động cho cơ quan điều hành giá, bảo đảm tính kịp thời về thời gian điều hành.

“Bộ Công Thương cần làm rõ những vướng mắc, hạn chế và những tác động của việc điều chỉnh biến động giá đến chỉ số giá tiêu dùng để Chính phủ có cơ sở xem xét, quyết định”, Bộ Tài chính đề nghị.

Với công thức tính giá xăng dầu từ nguồn trong nước, Bộ Tài chính đồng ý phương án tính giá xăng dầu từ nguồn trong nước dựa trên cơ sở giá xăng dầu thế giới và các chi phí khác.

Tiếp tục giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho rằng đây vẫn là công cụ kinh tế. Đồng thời là giải pháp có tính khả thi, hiệu quả để bình ổn giá xăng dầu và ổn định mặt bằng giá cả chung.

Ngoài ra, việc sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu gắn với cơ chế điều hành giá xăng dầu, nên khi còn giá cơ sở thì cần tiếp tục duy trì quỹ này như là một biện pháp kinh tế để góp phần bình ổn giá xăng dầu. Vì vậy, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều muốn tiếp tục duy trì quỹ này.

Lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử

Ở góc độ cơ quan quản lý thuế, Bộ Tài chính cho biết, việc áp dụng hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử thay vì thực hiện từ 1-11-2020 sẽ được chuyển sang ngày 1-7-2022 do chỉ có số ít doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai áp dụng hóa đơn điện tử như Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các công ty thành viên trong hệ thống kinh doanh xăng dầu.

“Nếu chỉ số ít các doanh nghiệp đầu mối lớn áp dụng hóa đơn điện tử thì khó có thể xây dựng được cơ sở dữ liệu đồng bộ về hóa đơn để kiểm soát tốt hơn đầu ra, đầu vào của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu, hạn chế gian lận”, Bộ Tài chính cho biết.

Theo Bộ Tài chính, thực tế phát sinh các vụ án liên quan đến xăng dầu thời gian qua cho thấy rủi ro về gian lận chủ yếu phát sinh ở các doanh nghiệp là trung gian thương mại trong kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Vì vậy để thúc đẩy các doanh nghiệp sớm áp dụng hóa đơn điện tử trước năm 2022, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương bổ sung quy định theo hướng đưa việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế là một trong những điều kiện để doanh nghiệp được phép kinh doanh xăng dầu tại Nghị định sửa đổi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu có quy định kiểm soát số lượng các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để không phát triển nóng.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới