Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sắp xây khu xử lý rác thải 700 triệu đô la Mỹ ở Long An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắp xây khu xử lý rác thải 700 triệu đô la Mỹ ở Long An

Hùng Lê

Sắp xây khu xử lý rác thải 700 triệu đô la Mỹ ở Long An
Một góc công viên trong khu xử lý rác Đa Phước -Ảnh minh họa:Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch trong tháng 11 này Công ty California Waste Solution sẽ tổ chức khởi công xây dựng một khu xử lý rác thải lớn ở Long An có vốn đầu tư lên đến 700 triệu đô la Mỹ. Vào ngày 9-11 tới công ty sẽ tổ chức động thổ dự án nói trên.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions – VWS) David Dương cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết như vậy bên lề Hội thảo “Cơ hội 2015 – 2016: Kinh doanh trong thế cờ thay đổi” vừa mới diễn ra tại TPHCM.

Ông David Dương cho biết dự án có quy mô 1.760 héc ta, công suất xử lý đến 40.000 tấn rác/ngày, đảm nhận việc xử lý rác thải, chất thải công nghiệp của các tỉnh, thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự án có tên “Khu công nghệ môi trường xanh” này có vốn đầu tư giai đoạn đầu khoảng 150 triệu đô la Mỹ, sau đó sẽ kêu gọi góp vốn mở rộng đầu tư, dự kiến tổng mức đầu tư từ 500-700 triệu đô la Mỹ. Đây sẽ là khu xử lý rác có công nghệ hiện đại cho cho cả TPHCM, Long An và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tỉnh Long An nằm trong quy hoạch xử lý rác trong khu vực, đã liên kết với TPHCM xúc tiến đền bù xong đất đai, giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Theo chủ đầu tư, dự án sử dụng công nghệ xử lý rác hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường. Trước đó nhà đầu tư này cho biết dự án này có khả năng xử lý các loại chất thải như rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại và rác thải y tế, rác thải công nghiệp, rác thải điện tử, phân bón hầm cầu, bùn cống rãnh bị ô nhiễm, nước thải và vỏ xe cũ.

VWS đồng thời cũng là chủ đầu tư phát triển dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM có vốn đầu tư trên 100 triệu đô la Mỹ trên diện tích đất 128 héc ta.

Lâu nay khu xử lý chất thải rắn Đa Phước tiếp nhận khoảng 3.000 tấn rác mỗi ngày để xử lý bằng cách chôn lấp, tái chế, làm phân compost. Trước đó, vào đầu năm 2012, khu xử lý rác Đa Phước đã mở cửa công viên cho người dân tham quan chụp hình lưu niệm khu xử lý rác có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chính quyền TPHCM vào tháng rồi đã đồng ý điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho VWS theo hướng nâng công suất tiếp nhận và xử lý rác của khu xử lý Đa Phước này lên 10.000 tấn mỗi ngày.

Ông David Dương là Việt kiều Mỹ cũng là người thành lập Công ty California Waste Solutions (CWS) – doanh nghiệp đã vượt qua đối thủ là Waste Management, một công ty xử lý chất thải lớn tại Mỹ, để đem về gói thầu trị giá 2,7 tỉ đô la Mỹ vào tháng 7 rồi. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất kể từ khi ông bước vào lãnh vực xử lý rác thải, khởi nghiệp từ công việc nhỏ nhất trong ngành thu mua và tái chế phế liệu truyền thống của gia đình.

Năm 2013, Waste Age, tạp chí chuyên ngành môi trường của Mỹ, đã xếp CWS vào vị trí thứ 31/100 công ty xử lý chất thải tại Mỹ.

Mời đọc thêm:

>>> Gói thầu tỉ đô của người lượm phế liệu

>>> TPHCM: tăng công suất khu xử lý rác Đa Phước, đóng cửa bãi rác số 3 Phước Hiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới