Thứ Ba, 21/03/2023, 01:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sau dịch, liệu có được chọn nơi làm việc đạt năng suất cao nhất?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau dịch, liệu có được chọn nơi làm việc đạt năng suất cao nhất?

Phạm Hải Chung

(KTSG) – Nhi buộc phải làm việc ở nhà, trả lời các cuộc điện thoại, tham gia các cuộc họp trực tuyến, đồng thời giám sát việc học trực tuyến của con trong nhiều tháng và những lần giãn cách xã hội. Đó là hình ảnh phổ biến của công dân số trên toàn cầu từ khi Covid-19 xảy ra.

Sau dịch, liệu có được chọn nơi làm việc đạt năng suất cao nhất?
Đại dịch kéo dài và những lần giãn cách khiến cho mọi người làm quen với một thói quen mới làm việc từ xa, làm việc tại nhà hay làm việc ở bất kỳ đâu. Ảnh: N.Q

Ai cũng có thể được gọi là “dân du mục số” (Digital Nomads). Đại dịch tác động tới mọi mặt cuộc sống và di sản lâu dài của đại dịch để lại là cách nó định hình lại vị trí và cách chúng ta làm việc dù muốn hay không.

Trước đây chúng ta nhìn thấy hình ảnh một nhân viên với chiếc máy tính và có thể ngồi bất kỳ nơi nào có Internet để làm việc thường là dân ngành công nghệ thông tin (IT) hay freelancer (người làm việc tự do). Đại dịch kéo dài và những lần giãn cách khiến cho mọi người làm quen với một thói quen mới làm việc từ xa, làm việc tại nhà hay làm việc ở bất kỳ đâu.

Nhà, quán cà phê, bệnh viện hay nơi cách ly chúng ta có thể gọi là “không gian làm việc linh hoạt”, nghĩa là một người có thể chọn hoàn thành công việc của họ ở bất cứ đâu họ muốn. Thực tế, đại dịch khiến các công ty buộc phải cho phép lực lượng lao động văn phòng của họ làm việc hiệu quả ở bất kể nơi nào mà họ có thể để đảm bảo công việc trôi chảy mà an toàn.

Vai trò của công nghệ đã giúp dịch chuyển vị trí làm việc, làm mờ đường biên về văn phòng hữu hình là điều không thể phủ nhận. Nhiều công cụ cho phép các nhóm từ xa thu thập và truyền đạt kiến ​​thức toàn công ty một cách thông minh thông qua các trải nghiệm thực tế, hấp dẫn. Các công cụ hội họp như Zoom hay các ứng dụng tin nhắn như Viber, Slack, Messenger khiến việc trao đổi và kết nối với đồng nghiệp và đối tác phi địa lý dễ dàng hơn bao giờ hết.

Theo một khảo sát của Deloitt, gần 300 tổ chức đã chia sẻ phản ứng của họ đối với đại dịch và tác động của Covid-19 đối với thực tiễn việc làm của họ. Một điểm đáng chú ý là đa số các tổ chức tin rằng lực lượng lao động của họ đã có thể làm việc từ xa thành công và đội ngũ lãnh đạo có thể quản lý hiệu quả những người làm việc từ xa.

Khảo sát năm 2020 của Statista đối với những người làm trong lĩnh vực IT cho thấy 57% số người được khảo sát cho rằng họ có năng suất lao động cao hơn khi làm việc từ xa, so với làm việc tại văn phòng trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, câu hỏi về liệu sức mạnh của Internet đó có thể tiếp tục vô thời hạn hay không vẫn còn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Quan điểm của những người quản lý các công ty tương đối khác nhau. Một số công ty linh hoạt để giúp tuyển dụng người lao động da dạng hơn, giảm chi phí văn phòng và tiền lương. Năm 2020 được gọi là “sự nhượng bộ” do số lượng phụ nữ rời bỏ lực lượng lao động rất cao.

Nhiều công ty đã linh hoạt các quy định và tích hợp nhiều quy trình và giá trị hấp dẫn để giữ chân những tài năng hàng đầu. Chính sách làm việc từ xa cũng được linh hoạt áp dụng với nhiều lao động. Nhiều công ty thì cho rằng làm việc từ xa không hiệu hiệu quả, văn hóa doanh nghiệp sẽ bị xói mòn và sức khỏe tinh thần của người lao động có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, có một thế hệ trẻ nhạy bén với công nghệ có ý thức với hiệu quả công việc và tự quản lý thời gian làm việc, không còn coi tiền lương là yếu tố hấp dẫn nhất khi chọn việc. Họ bắt đầu xem môi trường làm việc thoải mái và linh động lại là một trong những trọng số quan trọng khi chọn việc. Làm việc từ xa khiến cuộc sống của họ dễ thở hơn. Lực lượng này lao động này ngày càng nhiều và tạo ra xu hướng trong giới trẻ.

Khi đại dịch qua đi, chúng ta sẽ trở lại văn phòng nhưng mọi thứ có thể sẽ khác so với trước đây. Sự thay đổi về địa điểm và thói quen làm việc trong thời gian dài có khả năng ảnh hưởng đến văn hóa công sở, thị trường lao động. Thói quen đã hình hành với hiệu quả công việc từ bất kỳ đâu, việc tự quản lý công việc và sự tiện lợi, hỗ trợ của Internet và công nghệ. Khi đó không còn là việc giam cầm bản thân trong nhà nữa – đó là việc trao quyền cho người lao động suy nghĩ và làm việc ở nơi họ có năng suất cao nhất. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới