Thứ Bảy, 1/04/2023, 05:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sáu doanh nghiệp lớn cam kết giữ giá  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáu doanh nghiệp lớn cam kết giữ giá  

Chế biến cá thu đông lạnh dùng cho dự trữ hàng thủy sản Tết của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online)- Sáu doanh nghiệp lớn kinh doanh các măt hàng tiêu dùng thiết yếu khẳng định sẽ dùng tiền hỗ trợ của chính quyền thành phố vào việc dự trữ hàng hoá để bình ổn giá thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý.  

Tại cuộc họp giao ban giữa Sở Thương mại TPHCM và sáu doanh nghiệp, bao gồm Công ty Phú An Sinh, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Satra, Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài gòn và Saigon Co.op, diễn ra vào chiều 24-12, Phó giám đốc Sở Thương mại TPHCM Trương Trung Việt đã ghi nhận nỗ lực dự trữ hàng Tết đúng kế hoạch của các doanh nghiệp.  

“Giá các loại thực phẩm thiết yếu trên thị trường mấy ngày qua có xu hướng giảm, trong đó phần nào có sự tác động đáng kể của các doanh nghiệp được thành phố giao dự trữ hàng Tết”, ông nói.  

Gần như cả sáu doanh nghiệp được chính quyền thành phố giao dự trữ hàng Tết, kèm theo là chính sách cho vay không lãi suất với số tiền 400 tỉ đồng để doanh nghiệp mua hàng dự trữ, đều đã dự trữ vượt mức mà thành phố giao chỉ tiêu.  

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty Phú An Sinh, cho biết công ty đã dự trữ 390.000 con gà và đã nhập thêm 300 tấn đùi gà, cánh gà từ Mỹ, Brazil. Dự kiến tháng 1 tới đây, công ty còn nhập thêm 50 tấn gà đông lạnh từ nước ngoài.  

“Chúng tôi dự trữ vượt kế hoạch được giao rất nhiều và thực tế trong những ngày qua, chúng tôi đã tung ra thị trường chính sách khuyến mãi, giảm 5-20% giá bán, làm giá gà trên thị trường giảm 5.000-8.000 đồng/kg”, ông Minh nói. Hiện Phú An Sinh có gần 100 điểm phân phối và ông cho biết thừa sức bình ổn giá gà nếu cận Tết xảy ra tăng giá đột biến.  

Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ cũng tương tự. Ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc công ty, cho biết công ty ông đã dự trữ 170.000 con gà, 30.000 con gà cấp đông, 120.000 con vịt và dự tính còn nhập thêm 60 tấn gà đông lạnh. 

Cả Phú An Sinh và Huỳnh Gia Huynh Đệ đều cam kết thực hiện chính sách một giá cho cùng một sản phẩm trên toàn địa bàn thành phố.  

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cam kết giá bán thịt heo, bò và thực phẩm qua chế biến của doanh nghiệp thấp hơn 8-10% so với mặt bằng giá trên thị trường. Bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, đại diện Sagri, dự báo giá cả thực phẩm, nhất là thịt heo, thịt bò Tết năm nay không hút hàng, không tăng giá như mọi năm.  

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) được thành phố giao dự trữ hàng hoá Tết trị giá 130 tỉ đồng nhưng ông Ngô Duy Tân, Phó phòng Kế hoạch Đầu tư của Satra, cho biết doanh nghiệp này thực tế dự trữ hàng hoá Tết lên tới 287 tỉ đồng. “Ngoài nhiệm vụ thành phố giao, chúng tôi còn dự trữ riêng cho kế hoạch kinh doanh Tết của mình”, ông nói và khẳng định thịt heo, thịt bò, thực phẩm chế biến, cá tươi của Satra sẽ không tuỳ tiện tăng giá.

Ông cũng dự đoán giá các loại thực phẩm thiết yếu vào dịp Tết tới đây không biến động nhiều như hồi cuối tháng 11, thời gian mà giá thịt heo, thịt bò, đường trên thị trường tăng từng ngày vì tâm lý của người tiêu dùng, vì nguồn cung hạn chế, và vì bị tác động của bão lũ ở miền trung làm thị trường chao đảo.  

Bà Trần Đỗ Quyên, Giám đốc Kinh doanh Saigon Co.op, cho biết đã giải ngân 74 tỉ đồng cho các nhà cung cấp hàng hoá cho hệ thống siêu thị Co.opmart của mình, trong tổng số tiền mà thành phố giao dự trữ hàng hoá 120 tỉ đồng. Thậm chí mỗi siêu thị Co.opmart còn thuê thêm một container lạnh để trữ hàng thực phẩm trong các ngày cao điểm.  

Bà cũng cho biết giá thực phẩm trong tuần qua bắt đầu có xu hướng giảm, như đường giảm 300 đồng/kg, thịt heo giảm 1.000-3.000 đồng/kg, thịt gà giảm 3.000-3.500 đồng/kg. Cũng như năm nhà doanh nghiệp khác tham gia dự trữ hàng Tết, bà Quyên nhận định thị trường Tết năm nay chắc chắn ít biến động như nhiều người lo ngại. 

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới