Thứ Năm, 7/07/2022, 10:38
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sau hơn 10 năm lận đận, nhà máy điện gió tại Bình Định sẽ phát điện vào tháng 6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau hơn 10 năm lận đận, nhà máy điện gió tại Bình Định sẽ phát điện vào tháng 6

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 có tổng vốn đầu tư 1.076 tỉ đồng tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định sẽ vận hành thương mại vào tháng 6-2021 sau khi được cấp phép đầu tư lần đầu năm 2009, trải qua việc thay đổi chủ đầu tư và thậm chí từng bị tạm dừng.

Sau hơn 10 năm lận đận, nhà máy điện gió tại Bình Định sẽ phát điện vào tháng 6
Một dự án phong điện tại tỉnh Bình Định. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai, nhà máy có công suất 26,4MW đến nay đã hoàn thiện xong 11 móng trụ turbine (tuabin), tập kết toàn bộ thiết bị của dự án như tháp đỡ tuabin, tuabin gió, hệ thống điện và điều khiển, trạm biến áp nâng áp để lắp đặt… Tổng khối lượng thực hiện đạt 750 tỉ đồng, tương ứng với 70% tổng mức đầu tư của dự án.

Chủ đầu tư cũng đã và đang tiến hành các thủ tục liên quan để đấu nối, đăng ký phát điện thương mại. Theo đại diện công ty, dự án sẽ hoàn thiện lắp đặt cơ khí cho tất cả 11 trụ tuabin trước ngày 31-3, chạy thử và đưa vào vận hành thương mại vào tháng 6-2020.

Những điều này được chủ đầu tư cam kết với lãnh đạo tỉnh Bình Định sau buổi làm việc đầu năm ngày hôm qua 20-2.

Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 là dự án điện gió thứ 2 hình thành tại Khu Kinh tế Nhơn Hội. Dự án sau khi vận hành không chỉ cung cấp năng lượng phục vụ sản xuất, sinh hoạt mà còn góp phần tạo ra không gian mới, có điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, dự án này đã trải qua hơn 10 năm lận đận trước khi được vận hành suôn sẻ.

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 đã được Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội cấp giấy phép đầu tư cho Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai xây dựng nhà máy trong thời gian 3 năm (2009 – 2011) và thời điểm đưa vào vận hành quí 1-2011. Nhà máy có tổng công suất 30MW, với tổng số vốn đầu tư trên 880 tỉ đồng và tổng diện tích quy hoạch khoảng 143ha tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Tuy nhiên vì một vài lý do, đến tháng 4-2012 dự án mới được khởi công nhưng sau đó…án binh bất động. Trong một buổi họp năm 2017, lãnh đạo tỉnh yêu cầu chủ dự án triển khai xây dựng và hạn chót nếu không thực hiện tỉnh sẽ thu hồi dự án vào tháng 10-2017.

Và để có thể triển khai dự án, Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai đã bán đa phần nguồn vốn đầu tư cho Tập đoàn Gonden Concord Holding Limited (Trung Quốc) và Công ty Envision Energy để được khởi công vào tháng 12-2017 và được đưa vào vận hành phát điện vào cuối năm 2018.

Khi dự án đang được triển khai thực hiện thì đến tháng 10-2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị tạm dừng dự án  Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 do để chặt phá và gây cháy mất gần 142ha rừng cây phi lao trong vùng dự án.

Sau khi bồi thường và đóng phạt, dự án đã được phép hoạt động trở lại.

Đến tháng 12-2019, lãnh đạo Agribank Chi nhánh Tràng An, Agribank chi nhánh Bình Định và Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai đã ký kết hợp đồng cung cấp tín dụng thực hiện Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1.

Theo hợp đồng được ký kết, Agribank chi nhánh Tràng An và Agribank chi nhánh Bình Định sẽ cung cấp tín dụng thực hiện dự án  với tổng số tiền 866 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 65,3% tổng mức vốn đầu tư của dự án.

Đến tháng 3-2020, General Electric Việt Nam, tập đoàn năng lượng và công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ, đã tổ chức lễ kí kết hợp đồng cung cấp tuabin gió cho Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 với giá trị hợp đồng trên 13 triệu đô la Mỹ.

Được biết, nhà máy được ước tính cho ra sản lượng điện 80 triệu kWh/năm. Lượng khí CO2 giảm phát thải khoảng 50.000 tấn CO2/năm.

Nhà máy được xây dựng sẽ góp phần bổ sung nguồn điện tại chỗ cho tỉnh Bình Định, theo qui hoạch phát triển điện năng của Việt Nam và xu hướng phát triển của thế giới về sử dụng năng lượng sạch. Năng lượng tái tạo hiện nay cũng đang được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm và phát triển.

Theo ước tính của Viện Năng lượng Việt Nam, với qui mô nguồn điện hiện nay, đến năm 2025 nguồn điện gió cần bổ sung qui hoạch ở phương án cơ sở là khoảng 6.030MW, ở phương án cao là 11.630MW.

Còn đến năm 2030, nguồn điện gió cần bổ sung qui hoạch ở phương án cơ sở là khoảng 10.090MW và ở phương án cao là 18.390MW.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, phương án cao có thể được coi như phương án điều hành để phát triển nguồn điện đủ dự phòng trong trường hợp phụ tải tăng cao, điều kiện khí hậu bất lợi hoạch các nguồn điện khác chậm tiến độ.

Tổng hợp các số liệu, Bộ Công Thương cho hay, khả năng lưới điện đến năm 2021 có thể hấp thụ được khoảng 7.000MW trong trường hợp vận hành bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới