Thứ Sáu, 9/12/2022, 13:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSâu hồng không “sợ” hội thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sâu hồng không “sợ” hội thảo

Phan Lữ Hoàng Hà

(TBKTSG) – Ông Lê Quang Nhung ở Đồng Gò, huyện Giồng Trôm, Bến Tre, kể cách đây khoảng ba năm, ông mua miếng đất 5 công (5.000 mét vuông) tại Đồng Gò (ấp 1, xã Lương Hòa, Giồng Trôm) đã trồng sẵn 45 cây bưởi da xanh trên ba năm tuổi, và trồng thêm 22 cây bưởi da xanh. Ông đã chăm sóc vườn bưởi này trong cơn “đại dịch sâu hồng” đã và đang hoành hành trên các vườn bưởi, cam, quýt tại ĐBSCL nói chung.

Đây là loại sâu đục trái bưởi, thân màu hồng, xuất hiện từ Khánh Hòa, Bình Phước và khắp các vùng cây có múi ở ĐBSCL. Loài sâu này tấn công bưởi, cam sành, chanh, quýt hồng, gây hại nặng nhất trên bưởi, nhất là bưởi da xanh và năm roi.

Ông Nhung kể đã nhiều lần được mời dự hội thảo cách phòng chống sâu bưởi. Tại các hội thảo, các nhà khoa học đưa ra biện pháp phòng ngừa trước mắt như bao trái, canh tác và các biện pháp tổng hợp. Ông Nhung than: “Khó hiểu lắm, chỉ biện pháp dùng thuốc trừ sâu để đẩy lùi bướm, nông dân cũng đau đầu. Vả lại nông dân cũng đâu có sức làm… tổng hợp”.

Ông Nhung cho biết trong bốn cách chống sâu bưởi: thuốc trừ sâu, bao trái, xịt nước, treo đèn, ông Nhung thực hiện bao trái và dùng thuốc trừ sâu, nhưng dùng rất thưa, một tháng hay tháng rưỡi mới xịt một lần thay vì 10 ngày hay nửa tháng. Điều này giúp vườn bưởi của ông giảm thiểu đáng kể dư lượng thuốc trừ sâu. Còn bao trái, ông Nhung chọn bao trái bằng vải mùng, có thể dùng cho hai mùa, ngoài chợ đang bán 2.000 đồng/cái, ông nhờ vợ ông may (30 cen ti mét x 25 cen ti mét) tính ra chỉ 1.000 đồng/cái. Ông bao trái lúc trái còn bằng ngón chân cái cho đến lúc khoảng bảy tháng, trái to khoảng 2 ki lô gam, ông bắt đầu thu hoạch, đơn giản vậy thôi.

Bưởi da xanh luôn có giá, đang nhích lên từng ngày vì trái bưởi trồng không khéo sẽ bị sâu chích, xì mủ, nhiều nhà vườn thất thu làm cho lượng cung ít hơn cầu. Đại dịch sâu hồng tấn công bưởi da xanh làm nhiều người đau đầu nhưng mặt khác đã làm cho nông dân phải động não, siêng năng, không ỷ lại như trước đây. Ông Nhung nói: “Trên thực tế, sâu hồng đâu có sợ mấy hội thảo. Quý vị cứ xuống các vườn bưởi da xanh mà xem!”.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới