Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:02
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sáu lời khuyên nhỏ để lái xe an toàn hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáu lời khuyên nhỏ để lái xe an toàn hơn

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Có một thực tế là nhiều điều tất cả chúng ta đều biết nhưng lại thường xuyên mắc phải khi lái xe. Tuy nhiên tình trạng giao thông như hiện nay những kỹ năng hay là kinh nghiệm dù là nhỏ nhất, nhắc lại cũng không bao giờ thừa. Các chuyên gia của trang Cars.com đã tổng kết lại những việc dù nhỏ nhưng một tài xế nên cân nhắc vì sự an toàn cho bản thân hoặc đơn giản vì không muốn gây bực mình cho người khác.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe – Ảnh: Emotino

1. Không sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe:

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe đồng nghĩa với việc bạn có thể gây ra tại nạn, đặc biệt là khi bạn không tỉnh táo hay say rượu. Khi chỉ cầm vô lăng một tay đồng nghĩa với khả năng xử lý và phản xạ của bạn bị giảm đi một nửa. Thậm chí khi không gây ra tai nạn, việc bạn sử dụng điện thoại khi lái xe tạo cảm giác rất ức chế với người khác. Vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe, làm hai công việc đó một lúc, tốc độ của bạn sẽ không thể duy trì. Bạn sẽ phải cho xe chạy chậm dần, rẽ qua các làn đường để đi sát vào bên lề. Các lái xe khác đang cùng đồng hành với bạn, chắc chắn sẽ rất khó chịu khi gặp tình huống này.

Lời khuyên: Đừng ngốc, hãy bỏ điện thoại xuống. Bạn biết về voice mail hay tai nghe bluetooth, đúng không?

2. Chạy đúng tốc độ cho phép không áp dụng cho mọi trường hợp

Biển báo tốc độ cho phép bạn chạy 65 dặm/giờ(mph) không đồng nghĩa với việc tốc độ này luôn đúng. Mưa lớn, gió lớn, băng đá, tuyết hay bất cứ điều kiện thời tiết xấu nào đều có thể làm giảm hệ thống phanh, khả năng xử lý hay tầm nhìn của bạn. Đó là chúng tôi còn chưa kể đến những tình huống khủng khiếp tại các nước mà hệ thống hạ tầng giao thông không tốt như người đi bộ có thể đi qua đường tùy tiện, những con vật bỗng nhiên xuất hiện trên đường…

Vì thế, tốc độ đúng trong mọi trường hợp là khi bạn cảm thấy an toàn, làm chủ tốc độ và có khả năng xử lý bất cứ khi nào có những diễn biến đột ngột xảy ra. Tốc độ đó có thể là 40 mph cũng có thể là 0 mph.

Bên cạnh đó, việc chạy quá nhanh cũng khiến bạn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh khi khả năng mất an toàn trong trường hợp này là rất cao.

Lời khuyên được đưa ra ở đây là luôn có những kẻ ngốc khi lái xe như bay trong tình trạng thời tiết xấu. Và nếu bạn muốn vượt mặt tất cả mọi người chỉ để thể hiện bản thân mà không quan tâm tới những gì xung quanh, bạn cũng là một kẻ ngốc.

3. Ra các tín hiệu chính xác và hợp lý

Ra tín hiệu là một trong những hành vi cơ bản khi bạn tham gia giao thông, bất kể bạn đang điều khiển phương tiện gì. Nếu không thể đoán được những lái xe đi cùng mình đang làm gì sắp tới, bạn sẽ không thể đưa ra những quyết định điều khiển chính xác được. Tất cả chúng ta đều như vậy. Không chỉ bạn sang đường, rẽ phải hay rẽ trái, bất cứ khi nào bạn có quyết định gì khác so với việc đi thẳng và duy trì tốc độ, bạn đều phải ra những tín hiệu thích hợp. Và đừng quên khi đã thực hiện xong, nhớ bỏ tín hiệu để tránh những hiểu lầm cho người khác.

Lời khuyên: Hãy tập trung và ra tín hiệu thích hợp và đúng lúc.

4. Bật/tắt đèn pha đúng lúc

Lái xe trong đêm rõ ràng là đã tiềm ẩn nhiều rủi ro vì khi đó tầm nhìn của bạn rất bị hạn chế. Khả năng nhìn càng kém, thì nguy cơ va chạm càng cao. Việc sử dụng đèn pha khi lái xe trong đêm là cần thiết nhưng rõ ràng là bạn cần hết sức cẩn thận. Hãy tưởng tượng, khi đang lái xe, bạn bị một bóng đèn công suất lớn chiếu thẳng vào võng mạc, nguy cơ tai nạn chắn chắn là rất cao. Ngược lại, khi lái xe trong đêm mà đèn của bạn kém cũng rất dễ nguy hiểm cho bản thân bạn hay người khác.

Vì thế, trước hết, hãy học cách sử dụng đèn pha đúng cách một cách hết sức cẩn thẩn. Sau đó, hãy nhờ đến thợ chuyên nghiệp của một trung tâm bảo dưỡng nào để kiểm tra đèn thường xuyên và điều chỉnh ánh sáng đèn rọi đúng hướng. Vì nếu điều chỉnh tầm ánh sánh lệnh đi 1 độ có thể làm giảm tầm ánh sáng. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra vệ sinh đèn thường xuyên.

Lời khuyên được đưa là: Hãy nhờ đèn phá là một phương tiện “cần thiết và nguy hiểm” khi tham gia giao thông. Nên nhờ bạn đã bật chúng và cũng luôn luôn phải nhớ bạn chuẩn bị phải tắt chúng ngay khi không còn cần thiết nữa.

5. Không nên sử dụng những thiết bị đã quá cũ

Tiết kiệm tiền bằng cách không đi bảo dưỡng hay sửa chữa xe nhiều có thể là quyết định nhiều người lựa chọn khi suy thoái kinh tế. Tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ bởi những thiết bị bạn nghĩ là còn dùng được rất có thể sẽ đe dọa an toàn của bạn.

Những chiếc lốp cũ, đèn tín hiệu không còn đủ tiêu chuẩn, cần gạt nước yếu… không làm cho xe của bạn không hoạt động được. Tuy nhiên nếu những thiết bị này không được bảo dưỡng hay thay thế sẽ có khả năng dẫn đến nguy hiểm trong những tình huống bạn không ngờ tới. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra khi tầm nhìn của tài xế bị hạn chế trong trời mưa lớn khi cần gạt nước hoạt động kém.

Lời khuyên được đưa ra là: Bảo dưỡng xe chính là cách đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

6. Đừng khiến xe của bạn quá cồng kềnh

Không thường xuyên nhưng cũng không phải là không có những lúc chúng ta phải vận chuyển nhiều đồ một lúc. Có thể là một chuyến đi dài ngày, vận chuyển đồ đạc giúp cho một người bạn hay vì bạn muốn chở một vài thứ cồng kềnh mà bạn không tin giao cho người khác như một cây cảnh quý chẳng hạn.

Tất nhiên là việc này hoàn toàn được nhưng hãy chú ý tới vấn đề an toàn của bạn một chút. Xe quá cồng kềnh sẽ dẫn tới khả năng va chạm cao, nhất là lúc xe rẽ, sang đường… Khi đó, bạn nên đi với tốc độ chậm và quan sát thật kỹ xung quanh để chắc chắn bạn không va chạm hay va quệt vào người khác.

Lời khuyên được đưa ra là, nếu đồ đạc bạn muốn chở không vừa với kích thước với của xe hay xin tư vấn để có những hướng dẫn chuyên nghiệp trước khi tham gia giao thông.

Nguồn: Cars.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới