Thứ Hai, 4/07/2022, 23:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sáu năm qua, giá dầu thế giới chưa bao giờ thấp như vậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sáu năm qua, giá dầu thế giới chưa bao giờ thấp như vậy

Phúc Minh

Sáu năm qua, giá dầu thế giới chưa bao giờ thấp như vậy
Giá dầu thô WTI ngày 17-8 giảm xuống mức thấp nhất 6 năm rưỡi qua. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô WTI ngày 17-8 giảm xuống mức thấp nhất 6 năm rưỡi qua sau khi Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước tiêu thụ dầu lớn nhất thứ ba thế giới này suy giảm trong quí 2-2015.

Giá dầu giảm sâu còn do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết tổ chức này có thể tăng sản lượng lên mức kỷ lục 33 triệu thùng/ngày sau khi lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran được dỡ bỏ.

Đóng cửa giao dịch ngày 17-8 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 18-8 tại Việt Nam, giá dầu thô WTI giao tháng 9-2015 giảm 1,48%, xuống còn 41,87 đô la Mỹ/thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

Cùng ngày, giá dầu thô Brent giao tháng 10-2015 giảm 0,9%, xuống còn 48,74 đô la Mỹ/thùng – chỉ cao hơn 3 đô la Mỹ/thùng so với mức thấp nhất 6 năm qua.

Báo cáo phân tích của Phố Wall cho biết do người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu khiến GDP quí 2-2015 của Nhật Bản sụt giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, kết thúc xu hướng tăng trong hai quí liên tiếp, dự kiến Nhật Bản sẽ giảm mức tiêu thụ dầu.

Mặc dù sáng nay 18-8, giá dầu tăng nhẹ so với hôm qua nhưng mức giá vẫn đang ở vùng đáy của 6 năm.

Giá dầu thô WTI đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh năm nay vào tháng 6-2015 và đang giảm tuần thứ 7 liên tiếp.

Tuy nhiên, nhà phân tích David Kotok của Cumberland Advisors cho rằng tình hình tồi tệ nhất của thị trường dầu vẫn chưa đến. Ông Kotok thậm chí nhận định giá dầu thô WTI có thể giảm xuống còn 15-20 đô la Mỹ/thùng.

Ông nói: “Không có lý do để tin rằng thị trường dầu sẽ tốt hơn. Trong thực tế, không có yếu tố mạnh mẽ để thúc đẩy thị trường dầu mỏ".

Ông Kotok cho biết thông tin tốt với thị trường dầu là tiêu thụ dầu sẽ tăng lên. Khi giá dầu giảm, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Đọc thêm:

>> Kinh tế Nhật giảm trong quí 2, chưa phục hồi bền vững

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới