Thứ Tư, 22/03/2023, 13:48
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sau ngày 30-9, TPHCM bỏ hết các chốt nội đô, duy trì các chốt cửa ngõ

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau ngày 30-9, TPHCM sẽ tháo dỡ hết các chốt ở nội đô và chỉ duy trì các chốt ở cửa ngõ. Thành phố đang chuyển dữ liệu từ ứng dụng Y tế HCM sang ứng dụng PC Covid để thống nhất dùng chung một ứng dụng.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ TPHCM vẫn duy trì hoạt động sau ngày 30-9 – Ảnh: Lâm Vũ

Bỏ hết các chốt ở nội đô

Sáng 30-9, UBND TPHCM đã họp báo để thông tin về việc nới lỏng giãn cách xã hội, mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 1-10. Sau khi công bố các hoạt động được mở lại, lãnh đạo các sở, ngành làm rõ hơn một số vấn đề mà người dân quan tâm.

Nói rõ hơn về việc tháo các chốt chặn, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, tất cả các chốt trong nội đô sẽ được giải toả hết sau ngày 30-9. Công an TPHCM chỉ duy trì 12 chốt chính và 39 chốt phụ giáp ranh giữa TPHCM với tỉnh lân cận.

Mặc dù xóa hết các chốt ở nội đô nhưng Công an TPHCM vẫn kiểm tra đột xuất trên đường 24/24. Ngoài ra, có thể thành lập các chốt lưu động, tổ chức kiểm tra việc lưu thông và có thể test nhanh Covid nếu cần thiết.

Sau ngày 30-9 sẽ không sử dụng giấy đi đường, những người dân đủ điều kiện sẽ được phép lưu thông. Về việc khai báo y tế trước mắt vẫn sẽ khai trên ứng dụng VNEID và Y tế HCM để chờ ứng dụng PC-Covid chính thức đi vào hoạt động.

Nếu người dân không có ứng dụng thì có thể trình giấy xác nhận tiêm chủng ít nhất 1 mũi, hoặc người là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày có giấy xác nhận để được lưu thông.

Ông Quang lưu ý người dân có mong muốn về quê thì không được tự ý đi bằng xe cá nhân. “Nếu người nào cố ý, tự ý rời thành phố làm lây lan dịch bệnh có thể xử lý hình sự”, ông Quang nhấn mạnh.

Chuyển dữ liệu từ app Y tế HCM vào PC Covid

Trả lời về vấn đề lấy mã QR đối với doanh nghiệp, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết trang an toàn Covid-19 để lấy mã QR hoạt động từ trưa 30-9. Thành phố cho các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp có thời gian từ nay đến ngày 15-10 để lấy mã QR, tương ứng hoạt động sẽ có bộ tiêu chí đánh giá an toàn kèm theo.

Theo bà Trinh, việc lấy mã QR được đăng ký trực tuyến nên doanh nghiệp không cần đến cơ quan nào để lấy mã QR mà chỉ cần khai báo là lấy mã qua mạng.

Đối với người dân sẽ sử dụng ứng dụng Y tế HCM để lưu thông, TPHCM sẽ có lộ trình để nhập dữ liệu từ Y tế HCM vào PC Covid vì hiện nay ứng dụng Y tế HCM có khoảng 1,5 triệu người dùng với 52 triệu tờ khai y tế.

Khi dữ liệu của app Y tế HCM được nhập vào app PC Covid, người dân chỉ cần khai báo đúng số điện thoại và thông tin thì các nội dung sẽ có đầy đủ.

Chưa xác định được thời điểm mở cửa trường học

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi khi nào TPHCM mở cửa lại trường học? Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoà Bình cho biết, thành phố đang mở cửa có lộ trình, các em học sinh đang học trực tuyến.

Về lộ trình mở cửa lại trường học, Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Y tế.

Ông Bình cũng lưu ý, hiện nay chưa có quy định tiêm vaccine của Bộ Y tế đối với học sinh, do vậy không nên để các em ra đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời câu hỏi về việc khi nào TPHCM tiêm vaccine cho trẻ em, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết sau 30-9, thành phố sẽ tính đến triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới