Thứ Năm, 7/07/2022, 10:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sau tết, hoa tươi tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau tết, hoa tươi tăng giá

Nam Bình

(TBKTSG Online) – Đến sáng 19-2 (tức mùng 8 tết Tân Sửu) phần lớn các sạp hoa tại chợ đầu mối như Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức, Chợ hoa Hồ Thị Kỷ… đều đã mở cửa, kinh doanh trở lại bình thường. Các loại hoa tươi như lay ơn, hoa ly, cúc… có giá tăng nhẹ.

Tại Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức, các chủ sạp hoa tươi cho hay hiện đã về đủ các loại hoa tươi thông dụng nhưng sức mua khá chậm. Giá bán hoa lay ơn sáng 19-2 là 35.000 đồng/bó 10 cây, cao hơn thời điểm trước cận tết 5.000 đồng/bó. Hoa ly tại các sạp hoa sỉ có giá bán 90.000 đồng/bó, tăng 20.000 đồng/bó so với thời điểm 27 – 28 tháng Chạp vừa qua. Một số loại hoa chưng như vạn thọ, cúc cũng tăng giá nhẹ từ 3.000 đến 5.000 đồng/bó.

Sau tết, hoa tươi tăng giá
Hoa ly sáng 19-2 có giá 90.000 đồng/bó, tăng 20.000 đồng/bó so với thời điểm trước tết. Ảnh: Nam Bình.

 

Chị Hoàng Thị My, bán hoa tại Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức giải thích, sau tết, phần lớn nhà vườn đã bán hết hoa trong khi, từ nay đến rằm tháng Giêng, nhiều người có nhu cầu mua thêm hoa tươi để chưng, thay bình hoa cũ đã mua hồi trước tết. Các doanh nghiệp, văn phòng… cũng có nhu cầu cắm hoa mới dịp đầu năm khi trở lại làm việc. So với những năm trước, chị My cho rằng, mức tăng giá năm nay không đáng kể.

“Những năm trước, giá hoa tươi sau tết có thể tăng đến 40.000 – 50.000 đồng/bó tùy loại. Nếu sau tết trùng với dịp lễ Valentine, giá hoa còn cao nữa”, chị My giải thích.

Bà Ánh Tuyết, chủ vựa hoa Hiển Tuyết (Đức Trọng, Lâm Đồng), chia sẻ sau Tết Tân Sửu, giá hoa lay ơn tại các vựa hoa ở Lâm Đồng có tăng hơn so với mức giá trước tết. Cụ thể, lay ơn loại nhỏ trước tết có giá chỉ 8.000 – 10.000 đồng/bó 10 cành thì nay đã tăng lên được 14.000 – 15.000 đồng/bó (giá tại vườn). Hoa lay ơn loại 1, dài bông, mập cành, nhiều hoa… có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/bó 10 cành.

Sáng mùng 8 tết Tân Sửu, hoa về Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức rất nhiều. Ảnh: Nam Bình.

Trước tết Tân Sửu, vựa hoa Hiển Tuyết của chị Tuyết tiêu thụ được hơn 100.000 cành lay ơn trong khi hiện nay, vườn của chị chỉ còn khoảng 40.000 cành mới bắt đầu cho thu hoạch. Điều khiến chị Tuyết phấn khởi hơn là mùa tết năm nay, dù thị trường phập phồng không ổn định nhưng người trồng và bán hoa không phải đổ bỏ hoa nhiều.

“Những ngày cận tết, người tiêu dùng ủng hộ bà con nhiều nên giá bán không giảm mà tăng nhẹ, đủ để bà con trồng hoa thu hồi vốn và có một cái tết vui”, chị Tuyết chia sẻ.

Theo chị Tuyết, trong tháng Giêng này, lượng hoa lay ơn tại các vườn cũng không còn nhiều. Một phần vì nhiều vườn hồi trước tết sợ hoa trễ nhưng cuối cùng đã kịp thu hoạch và tiêu thụ hết. Phần khác, năm nay bà con trồng hoa đều e ngại thị trường sức mua thấp nên giảm diện tích xuống giống.

Tại Chợ hoa Hồ Thị Kỷ, giá bán một số loại hoa cắt cành như hoa hồng, cẩm chướng, salem… cũng tăng giá nhẹ. Hoa hồng được bán với giá 50.000 – 60.000 đồng/bó 50 bông, tùy màu sắc như đỏ, hồng, vàng… 

Theo đánh giá của nhiều địa phương trồng hoa phục vụ tết, dù những ngày cận tết Tân Sửu, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, cắt giảm hết các lễ hội, hội chợ… nhưng đến ngày cuối cùng (30 tháng Chạp), việc tiêu thụ hoa tươi cũng hoàn tất, nông dân không phải đổ bỏ hoa nhiều. 

Nông dân thu hoạch hoa lay ơn bán tết. Ảnh: Ánh Tuyết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đánh giá, diện tích hoa trồng phục vụ mùa tết năm nay của tính ước khoảng 3.500ha, bao gồm các loại như lay ơn, hoa ly, cẩm chướng, hoa hồng, đồng tiền… Trước tết, nhiều bà con trồng hoa thấp thỏm lo lắng vì các đơn hàng hoa hủy, giảm mua nhiều. Tuy nhiên đến nay, lượng hoa tiêu thụ đạt khá. Số lượng còn lại, người dân thu hoạch và bán ra thị trường phục vụ nhu cầu chơi hoa trong tháng Giêng của người tiêu dùng.

Tại thủ phủ hoa Chợ Lách của tỉnh Bến Tre, lượng hoa tươi sau tết cũng không còn nhiều nên giá đang dần nhích lên. Chợ Lách chủ yếu cung cấp các loại hoa kiểng lâu năm như mai vàng, bonsai, kiểng cổ… Do đó, trong mùa tết vừa qua, nhiều nhà vườn không bán được hàng nhưng đã không giảm giá mà giữ hàng lại, đem về chăm sóc cho mùa tết năm sau.

Đối với các loại hoa ngắn ngày như cúc, vạn thọ, hoa treo giàn… năm nay nông dân Chợ Lách nhờ dự đoán trước được tình hình thị trường nên giảm diện tích xuống giống nhiều. Nhờ đó, không xảy ra tình trạng thừa mứa, ùn ứ hoa tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới