Thứ Bảy, 2/07/2022, 02:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sau thương vụ với ‘ái nữ’ Tân Hiệp Phát, Yeah1 tính chuyện dùng ‘của để dành’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sau thương vụ với ‘ái nữ’ Tân Hiệp Phát, Yeah1 tính chuyện dùng ‘của để dành’

Dũng Nguyễn

(TBTKSG Online) – Năm 2020, Yeah1 dự kiến dùng hết khoản “dành dụm” tích lũy được từ hồi định giá cổ phiếu ở mức cao để cố gắng vượt qua quãng thời gian khó khăn do kinh tế suy giảm vì dịch bệnh này. Đồng thời, doanh nghiệp lên kế hoạch dài hạn với nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) khác nhau.

Sau thương vụ với 'ái nữ' Tân Hiệp Phát, Yeah1 tính chuyện dùng 'của để dành'
Khoản lỗ đột biến trong năm 2019 của Yeah1 đến từ nhiều nguyên nhân. Đồ họa: DN.

Dùng “của để dành” làm đẹp sổ sách

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã đưa Công ty cổ phần Yeah1 vào diện cảnh báo từ ngày 8-4, vì khoản lỗ sau thuế chưa phân phối cuối năm ngoái là hơn 305 tỉ đồng. Khoản lỗ này có quy mô gần tương đương với vốn điều lệ hiện nay.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 cho thấy Yeah1 vẫn còn hơn 1.132 tỉ đồng phần thặng dư vốn cổ phần, được xem là “của để dành” từ khi công ty bắt đầu niêm yết đến nay. Cụ thể, đây là khoản mục được ghi nhận trên sổ sách từ việc phát hành riêng lẻ cho ông Nguyễn Nhượng Ảnh Tống, Chủ tịch HĐQT của Yeah1 vào tháng 8-2018 với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu, ở thời điểm mà thị trường còn nhiều tranh cãi về mức định giá quá cao của công ty khi mới niêm yết.

Nay, các ông chủ của Yeah1 dự kiến sẽ dùng “của để dành” nói trên để xử lý dứt điểm “vết đen” trên hồ sơ tài chính của mình trong năm 2020. Cụ thể, theo tờ trình của HĐQT trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 sắp tới, công ty dự kiến sẽ sử dụng khoản thặng dư này để xóa lỗ lũy kế tại thời điểm 31-12 này, nhằm “mục đích lành mạnh hóa tình hình tài chính”. Theo đó, số tiền dùng để xóa lỗ lũy kế là 307,7 tỉ đồng, phần còn lại là hơn 824,4 tỉ đồng.

Chưa hết, một điểm đáng chú ý nữa là cũng phần vốn thặng dư này, Yeah1 sẽ tăng vốn bằng phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) với mức giá bằng mệnh giá, cổ phiếu phát hành thêm không hạn chế chuyển nhượng. Hiện Yeah1 có 31,3 triệu cổ phiếu phổ thông lưu hành.

Cùng lúc, Yeah1 cũng dự kiến sẽ chào bán gần 1,78 triệu cổ phiếu quỹ (mua trong năm ngoái với mức giá bình quân gần 80.000 đồng/cổ phiếu, tương đương hơn 141 tỉ đồng). Phương án cụ thể gồm số lượng chào bán, mức giá, hay đối tượng chào bán hiện vẫn chưa có cụ thể.

Các chuyên gia kế toán nhận định rằng các động thái này được xem là hoạt động “bút toán”, vốn chỉ điều chỉnh qua lại các khoản mục nằm trong vốn chủ sở hữu trong báo cáo tài chính. Ở trường hợp xóa lỗ thì ghi nhận giảm ở cả 2 khoản mục là lỗ lũy kế và cả khoản thặng dư vốn cổ phần. Tương tự, vốn cổ phần được điều chỉnh tăng lên còn phần thặng dư sẽ giảm đi. Nhưng về tổng thể thì vốn chủ sở hữu sẽ không thay đổi. Theo lý thuyết, hệ quả tiếp theo là giá cổ phiếu sẽ giảm trên thị trường, nhưng cũng là cơ hội để nhiều nhà đầu tư khác sở hữu cổ phiếu với mức giá thấp hơn.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, các công ty đại chúng muốn chia được lãi cho cổ đông hay phát hành thêm thì bắt buộc không có lỗ lũy kế. Việc điều chỉnh thì dễ dàng, vì chỉ cần hoạt động bút toán, nhưng cũng cần phải nhìn nhận rằng khoản thặng dư vốn cổ phần này bản chất không phải là khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Trên thị trường chứng khoán cũng từng đặt nhiều nghi vấn đối với các trường hợp công ty đại chúng có xu hướng làm đẹp sổ sách, mà một trong số nhiều “thủ thuật” là tìm đối tác nào đó mua vốn cổ phần được phát hành với mệnh giá. Do đó, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đối với bản chất của khái niệm “thặng dư vốn” khi dòng tiền có thể đầu tư qua lại.

Báo cáo tình hình sử dụng khoản tiền từ việc phát hành thêm trong năm 2018. Nguồn: Yeah1

Trở lại với câu chuyện của Yeah1, đáng chú ý là phần “của để dành” này trên thực tế đã được sử dụng gần hết. Theo báo cáo tình hình sử dụng vốn tính đến ngày 20-2 (đã được kiểm toán), công ty đã sử dụng hơn 1.050 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 89,57% số tiền dự kiến sử dụng.

Tìm cơ hội mới

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo công ty, năm 2019 Yeah1 lỗ 382,8 tỉ đồng, nguyên nhân là sự cố vận hành trên Youtube, trích lập dự phòng cho khoản phải thu từ việc chuyển nhượng 100% cổ phần của ScaleLab LLC (tương đương 12 triệu đô hay 276 tỉ đồng) và các mảng kinh doanh khác cũng không tích cực (như mảng truyền hình truyền thống lỗ 59,2 tỉ đồng, trong khi năm trước đó lãi hơn 30 tỉ đồng).

Nhưng thất bại với ScaleLab không làm chùn bước ban lãnh đạo của Yeah1. Đặt kế hoạch doanh thu năm nay tăng 24%, Yeah1 tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động M&A các nền tảng truyền thông mới để đa dạng hóa doanh thu, đầu tư phát triển các nội dung số.

Yeah1 đang tìm cách đa dạng hóa nguồn thu bằng nhiều phương án M&A khác nhau, trong đó có việc bắt tay chiến lược với tập đoàn hàng tiêu dùng lớn. Đồ họa: DN.

Trong năm ngoái, Yeah1 mua lại rất nhiều công ty khác nhau để phục vụ cho thị trường nội dung số. Chẳng hạn như Công ty cổ phần Công nghệ tự động Kolorlife (sở hữu tỷ lệ 35%), công ty chuyên về phát triển nền tảng ứng dụng cho người dùng; Công ty cổ phần công ty giải trí 100D (30%), chuyên về phát triển trò chơi điện tử tại thị trường Việt Nam; Công ty truyền thông công nghệ truyền thông số 1 (50%) phát triển nền tảng chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, Yeah1 còn ký thỏa thuận hợp tác với The E&M (tập đoàn truyền thông Hàn Quốc) để phát triển nền tảng mạng xã hội video cho người nổi tiếng, hay The People Story (nhà xuất bản Hàn Quốc) để phát triển ứng dụng đọc truyện có thu phí tại Việt nam.

Thế nhưng, thương vụ được nhắc đến nhiều nhất vừa qua là việc bắt tay với “ái nữ” Tân Hiệp Phát vào đầu tháng 3. Đến giữa tháng 3, hai bên còn tổ chức một buổi họp báo, công bố hợp tác chiến lược giữa tập đoàn truyền thông đang đi tìm lại đỉnh cao danh vọng và một trong những tập đoàn nước giải khát nội địa hàng đầu cũng đang mở rộng thêm nhiều mảng đầu tư mới.

Chưa biết chất “tăng lực” từ thương hiệu Number 1 cộng hưởng như thế nào đến Yeah1 trong thời gian tới, sau thương vụ “ái nữ” Tân Hiệp Phát mua lại hơn 21,6% cổ phần của công ty, nhưng có thể thấy trong năm qua, áp lực tài chính thì ngày càng rõ rệt hơn. Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2019, dư nợ vay ngắn hạn tăng gần gấp đôi, lên mức 232 tỉ đồng. Ông chủ Yeah1 cũng sẽ gặp thách thức tạo ra dòng tiền dương trong năm nay từ hàng loạt các hoạt động đầu tư mới, sau thất bại “đau đớn” với ScaleLab trong năm ngoái.

Diễn biến giá cổ phiếu từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu YEG tăng vọt từ khi bà Đặng Uyên Phương, một trong những lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát công bố trở thành cổ đông lớn, chỉ sau Chủ tịch Yeah1. Dữ liệu: Vietstock. Đồ họa: DN.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 hiện ở mức 49.600 đồng/cổ phiếu, giảm 25,75% kể từ thời điểm công bố mối hợp tác chiến lược này. Dù vậy, diễn biến YEG cũng đã tích cực hơn rất nhiều so với thời điểm sau Tết Nguyên đán với mức tăng gần 33,7%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới