Thứ Hai, 2/10/2023, 18:38
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Savills: M&A bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Savills: M&A bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới

Vân Ly

Savills: M&A bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới
M&A bất động sản được dự báo sẽ sôi động trong thời gian tới. Ảnh: Vân Ly. 

(TBKTSG Online) – Các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới, theo nhận định của Công ty Savills Việt Nam.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư của Công ty Savills Việt Nam, cho rằng M&A sẽ tiếp tục là một hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư dùng để tham gia vào thị trường bất động sản trong năm 2017.

Theo ông Khương, thời gian qua thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A và hợp tác phát triển, chẳng hạn như Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City.

Ông Khương cho biết, các thương vụ M&A diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau. Trong số đó có thể kể đến thương vụ liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino lớn Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỉ đô la Mỹ, Lotte mua lại Diamond Plaza.

Theo ông Khương, mặc dù các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý so với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng họ đóng vai trò quan trọng, thể hiện trong các thương vụ sáp nhập và hợp tác phát triển dự án. Nhà đầu tư trong nước đóng góp sự am hiểu thị trường, kinh nghiệm của mình vào phát triển sản phẩm.

Trong số các nhà đầu tư trong nước không thể không kể đến những gương mặt lớn như Vạn Thịnh Phát, VinGroup, Novaland, Sun Group… Các doanh nghiệp này đang thể hiện là nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn xa khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm chuyên nghiệp, tung ra thị trường và cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2016 vừa qua và lan cả sang 2017 đã có nhiều thương vụ M&A với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Ông Khương cho biết, một nhà đầu tư Nhật mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm TPHCM, hay quỹ đầu tư Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển các dự án nhà ở thương mại.

Nhà đầu tư đến từ Singapore cũng không kém cạnh trên thị trường khi liên tục củng cố vị thế của mình. Đơn cử như Keppel Land tham gia vào dự án Empire City, CapitaLand gia tăng sở hữu của mình ở dự án The Vista, hoặc gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza, một dự án lớn tại TPHCM.

“Sự sôi động của hoạt động M&A tại thị trường bất động sản Việt Nam với quy mô từ nhỏ đến lớn thời gian qua cho thấy đây chính là đà để hoạt động này sẽ sôi động hơn trong năm nay và thời gian tới", ông Khương nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới