Thứ Năm, 30/03/2023, 15:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SCE kiến nghị mở rộng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCE kiến nghị mở rộng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Anh Quân

Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được quy hoạch trên diện tích 35 héc ta tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Đơn vị tư vấn SCE của Pháp vừa kiến nghị UBND TPHCM nên mở rộng diện tích nhà máy xử lý nước thải lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) từ 35 héc ta lên 45 héc ta. Việc mở rộng nhà máy sẽ đáp ứng được nhu cầu về xử lý nước thải cho cả lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè và quận 2.

>>>Sẽ xây nhà máy xử lý nước thải 850.000 m3/ngày

Theo SCE, 35 héc ta đã được quy hoạch hiện nay là không đủ để xây dựng một nhà máy với công suất 800.000 mét khối/ngày, bởi quy hoạch của JICA lập năm 1999 chỉ tính đến xử lý cho lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè với công suất thiết kế là 670.000 mét khối/ngày nhưng mới đây đã được điều chỉnh để xử lý nước thải cho cả quận 2.

SCE cũng đưa ra hai phương án để xây dựng nhà máy.

Phương án một, nếu giữ nguyên diện tích nhà máy 35 héc ta thì phải dùng quá trình xử lý tích hợp bằng màng lọc và lọc sinh học. Với phương pháp này, chi phí lên đến 370 triệu đô la Mỹ và chi phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm là 14 triệu đô la. Bên cạnh đó, quy trình vận hành, bảo dưỡng rất phức tạp, tiêu thụ nhiều năng lượng, màng lọc phải thay thế sau 5-10 năm với chi phí rất cao.

Phương án hai là sử dụng quy trình truyền thống bằng hệ thống xử lý bùn hoạt tính. Phương pháp này có chi phí 320 triệu đô la, chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng hàng năm là 11,5 triệu đô la. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp truyền thống chi phí đầu tư có thể giảm khoảng 50 triệu đô la so với quy trình tích hợp và chi phí vận hành, bảo dưỡng hàng năm có thể giảm khoảng 2,5 triệu đô la mỗi năm.

Với những ưu điểm của quy trình xử lý truyền thống, SCE kiến nghị thành phố nên mở rộng diện tích nhà máy lên 45 héc ta và chọn quy trình xử lý theo phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, việc kiến nghị mở rộng nhà máy này đang gặp phải nhiều vướng mắc về quy hoạch. Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, 35 héc ta đã được quy hoạch từ vài năm trước, phần 15 héc ta mà SCE kiến nghị mở rộng đã nằm trong quy hoạch dự án của Công ty BOT cầu Phú Mỹ và một phần khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi.

Kiến nghị của SCE sẽ được Trung tâm chống ngập chuyển cho UBND TPHCM xem xét quyết định để có thể lập dự án nghiên cứu khả thi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới