Thứ Hai, 27/06/2022, 22:03
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

SCG (Thái Lan) sở hữu gần 1,6 tỉ đô la tài sản ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCG (Thái Lan) sở hữu gần 1,6 tỉ đô la tài sản ở Việt Nam

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quí 1-2018, SCG (Thái Lan) cho biết tập đoàn này tại Việt Nam sở hữu tổng tài sản 36.369 tỉ đồng (tương đương khoảng 1,596 tỉ đô la Mỹ) và doanh thu bán hàng đạt 6.061 tỉ đồng (khoảng 267 triệu đô la), tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

SCG (Thái Lan) sở hữu gần 1,6 tỉ đô la tài sản ở Việt Nam
Một dòng sản phẩm vật liệu xây dựng của SCG tại Việt Nam -Ảnh minh họa: Hùng Lê

Đáng chú ý, theo doanh nghiệp đến từ đất nước chùa vàng này, hãng tăng cường mở rộng đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức đầu tư trực tiếp và mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, gần đây nhất Công ty TNHH Nawaplastic Industries, công ty con của SCG, đã mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) – một trong những nhà sản xuất và phân phối ống nhựa hàng đầu trên Sàn giao dịch Chứng khoán TPHCM, tăng cổ phần hiện có của Nawaplastic tại BMP lên 50,9%.

Hay cũng trong quí 1 này, SCG đã tổ chức lễ khởi công dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam (LSP) tại xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là bước tiến tích cực của dự án sau nhiều năm bị trì hoãn do nhiều lý do, trong đó chủ yếu là do nhiều lần thay đổi đối tác góp vốn trong dự án.

Dựa trên báo cáo quí 1-2018, tính chung đến nay SCG tại Việt Nam sở hữu tổng tài sản 36.369 tỉ đồng (1,596 tỉ đô la). Doanh thu bán hàng của quí 1 đạt 6.061 tỉ đồng (267 triệu đô la), bao gồm doanh thu từ cả hoạt động trong nước và nhập khẩu từ Thái Lan, tăng 10% so với cùng kỳ chủ yếu từ ngành bao bì, xi măng và vật liệu xây dựng.

So với các thị trường khác ở khu vực ASEAN mà SCG có hoạt động, kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn ở Việt Nam có mức tăng trưởng khá cao. Cụ thể, đối với hoạt động của SCG tại ASEAN (không bao gồm Thái Lan), doanh thu bán hàng trong quí 1-2018 ghi nhận mức tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 19.463 tỉ đồng (857 triệu đô la), chiếm 23% tổng doanh thu bán hàng của SCG. Doanh thu này tới từ cả hai nguồn: hoạt động kinh doanh tại thị trường trong nước của các quốc gia ASEAN và hoạt động nhập khẩu từ Thái Lan.

SCG là một trong những tập đoàn hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng – vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), hóa dầu (SCG Chemicals), và bao bì (SCG Packaging). SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng hơn 57.000 nhân viên.

SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một thị trường chiến lược từ năm 1992 và dần mở rộng đầu tư đa ngành, bao gồm các lĩnh vực xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Hiện nay, tại Việt Nam, SCG có 20 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 8.300 nhân viên.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SCG đã công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán quí 1-2018 của tập đoàn với doanh thu bán hàng đạt 85.195 tỉ đồng (3,749 tỉ đô la), tăng 4% so với quí trước và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận trong kỳ đạt 8.938 tỉ đồng (393 triệu đô la), giảm 1% so với quí trước và 29% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do hoạt động kinh doanh suy giảm của các công ty con và công ty liên kết trong ngành hóa dầu, bị ảnh hưởng từ việc tăng giá đồng baht và chi phí nguyên liệu thô. Một lý do khác dẫn tới kết quả hoạt động kinh doanh năm trước tốt hơn là do việc bán các khoản đầu tư của SCG.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới