Thứ Tư, 4/10/2023, 22:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SCG với mục tiêu tăng trưởng xanh và đóng góp cho cộng đồng

Quốc Hùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tiên phong đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi xanh, ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp là cách mà SCG đã và đang nỗ lực cho mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Các đại diện SCG Việt Nam tại hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn. Ảnh: SCG Việt Nam

Cùng với việc góp phần vào quá trình tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế tại Việt Nam, doanh nghiệp đến từ xứ chùa vàng này cũng xem việc đóng góp cộng đồng địa phương nơi mình hoạt động là trách nhiệm.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh hướng đến giá trị xanh

Từ khi hoạt động tại Việt Nam, SCG đã tích cực đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước thông qua các hoạt động sản xuất kinh doanh trong ba lĩnh vực chính gồm: Xi măng – Vật liệu xây dựng (Cement – Building Materials), Hóa dầu (SCGC – SCG Chemicals) và Bao bì (SCGP – SCG Packaging).

Và với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực phát triển bền vững, Tập đoàn SCG cùng các công ty thành viên đã và đang phát triển nhất quán theo chiến lược ESG (Environmental – Môi trường, Social – Xã hội và Governance – Quản trị minh bạch), từ đó hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng về bằng không (Net Zero).

Theo đó, các công ty thành viên của SCG tại Việt Nam không chỉ cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế địa phương thông qua các hoạt động ESG của doanh nghiệp.

Dự án trọng điểm của SCG là Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCGC, đang được triển khai tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và dự kiến sẽ bắt đầu vận hành thương mại trong năm nay. Khoản đầu tư dài hạn với hàng tỉ đô la Mỹ này được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho ngành hóa dầu Việt Nam, giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu, tăng cường cạnh tranh của sản phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam.

Đáng chú ý, từ thiết kế đến triển khai dự án, LSP đã đồng loạt triển khai các hoạt động theo tiêu chuẩn xanh, áp dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường trong tất cả công đoạn vận hành công trình để bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải các chất ô nhiễm. Trong quản lý nước thải, công ty đầu tư hệ thống xử lý đảm bảo nước thải sau xử lý quản lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời còn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để giám sát chất lượng nước thải đã qua xử lý trước khi thải ra môi trường.

Để xử lý khí thải, nhà đầu tư lắp đặt 4 hệ thống đáp ứng quy chuẩn Việt Nam về khí thải công nghiệp lọc hóa dầu và cũng có hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục giám sát chất lượng khí thải sau xử lý. Một trong những điểm nổi bật nữa là hệ thống Đuốc đốt kín mặt đất (Enclosed Ground Flare) đầu tiên tại Việt Nam. Hệ thống này đốt cháy khí thải dư thừa một cách triệt để và hiệu quả, loại bỏ khói, giảm thiểu tiếng ồn và không nhìn thấy ngọn lửa so với hệ thống đuốc đốt cháy trên cao thông thường. Bên cạnh đó, LSP còn bảo tồn 24,3 ha rừng ngập mặn, có thể giúp hấp thụ 418 tấn carbon dioxide mỗi năm.

Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP) ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: SCG Việt Nam

Là “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG”, SCG đã và đang cùng các công ty thành viên áp dụng triệt để chiến lược ESG vào vận hành doanh nghiệp, tuân thủ chiến lược ESG 4 Plus mà Tập đoàn SCG đã triển khai trong năm 2021. Chiến lược tập trung vào các mục tiêu “Hướng đến phát thải ròng bằng không (Set Net Zero) – Phát triển xanh (Go Green) – Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) – Thúc đẩy sự hợp tác (Embrace Collaboration) và Chú trọng quản trị minh bạch (Harnessing Good Governance).”

Cam kết triển khai chiến lược ESG của SCG được thể hiện qua việc kết hợp, đổi mới các công nghệ xanh tiên tiến tại các công ty thành viên trong tập đoàn. Điển hình về thực hành ESG gần nhất là việc triển khai Hệ thống Tái chế Dung môi tại tất cả các nhà máy của Công ty cổ phần Bao bì Tín Thành – BATICO thuộc SCG Packaging, giúp giảm thiểu dung môi thải ra bên ngoài và tái sử dụng dung môi tái chế trong sản xuất.

Nhà máy bao bì giấy Vina Kraft (VKPC) với sản phẩm làm ra đều đáp ứng tiêu chí SCG Green Polymer và bao bì có thể tái chế hay phân hủy sinh học 100%. Công ty cũng cam kết sản phẩm có 95% nguyên liệu xơ từ giấy tái chế để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ngành kinh doanh Xi măng – Vật liệu xây dựng cũng đang thúc đẩy việc sản xuất các sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn Greenchoice, với Hệ Thống Thu Hồi Nhiệt K Thải (WHR) và tận dụng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất, giúp giảm lượng khí thải CO2 lên đến 72.000 tấn/năm.

Ngoài ra, Clinker còn được thay thế bằng tro bay cũng được áp dụng trong sản xuất xi măng, giúp giảm thêm 43.000 tấn CO2/năm.

“Chiến lược ESG là định hướng cốt lõi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gián đoạn, nhằm duy trì sự bền vững và khả năng phục hồi để tạo ra các giá trị chung cho tất cả đối tác. Chúng tôi tin rằng đây là kim chỉ nam giúp SCG và cộng đồng doanh nghiệp vượt qua những thách thức, hướng tới một tương lai thịnh vượng”, ông Praween Wirotpan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SCG Việt Nam chia sẻ.

Hợp tác, lan tỏa về bảo vệ môi trường và đóng góp xã hội

Không chỉ chủ động thực hiện việc sản xuất kinh doanh để bảo vệ môi trường, SCG còn đẩy mạnh việc hợp tác giữa các ngành và các bên liên quan tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

SCG là một trong những doanh nghiệp đầu tiên hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) tại Việt Nam để khởi động Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn cũng như là một thành viên của Hợp tác Công tư (PPC) hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam cùng với MONRE, SCGC, DOW Việt Nam và Unilever Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu “Phát thải ròng bằng 0”.

Tiếp nối những nỗ lực trên, với tư cách đồng chủ tịch của cộng đồng Chuyển đổi Năng lượng Công bằng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại khu vực Đông Nam Á, SCG sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong trong việc triển khai ESG tại Việt Nam. Bằng cách chia sẻ chuyên môn hàng đầu, tận dụng mạng lưới kết nối khu vực mạnh mẽ và nguồn lực với các đối tác địa phương, lãnh đạo SCG cho biết sẽ tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng, cùng nhau hướng tới mục tiêu trung hoà carbon và tương lai quốc gia bền vững.

Ngoài ra, SCG còn đóng vai trò tiên phong trong việc giáo dục và khuyến khích cho giới trẻ về chiến lược ESG thông qua các cuộc thi thú vị như: Cuộc thi “ESG Idea Pitching Contest – Tìm kiếm ý tưởng xanh – Chữa lành Trái đất”, cuộc thi thiết kế bao bì Packaging Speak Out do SCGP tổ chức.

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh – chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) hướng đến việc nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường mà thế giới đang đối mặt, cũng như hỗ trợ các bạn trẻ giải quyết vấn đề từ những ý tưởng đột phá. Thông qua cuộc thi, SCG muốn tạo cơ hội cho thế hệ trẻ chia sẻ những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu và khan hiếm tài nguyên.

Kể từ năm 2020, SCG và công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG đã triển khai dự án “Phân loại rác tại nguồn” lần đầu tiên được thử nghiệm tại trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2 thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Giai đoạn thí điểm hướng đến việc giáo dục trẻ nhỏ về vấn đề môi trường và tư duy phân loại rác thải, cũng như tận dụng sự hỗ trợ từ giáo viên và gia đình, tạo tiền đề cho sự tham gia của toàn thể cộng đồng trong giai đoạn sau.

Ngoài ra, trong suốt 11 năm qua, SCG đã và đang mang đến cho các nhỏ tại Trường Nuôi dạy Trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày hội đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) với chủ đề môi trường. Tại ngày hội, không chỉ có những trò chơi dành cho các bạn học sinh mà còn có hoạt động tái chế dành cho các cán bộ – giáo viên – nhân viên của trường. Thông qua hoạt động này cũng đã thể hiện được tiêu chí E (Environment – Môi trường) trong chiến lược ESG và mô hình nền kinh tế tuần hoàn mà SCG đang theo đuổi, hướng đến việc phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, SCG không ngừng nâng tầm chất lượng cuộc sống của cộng đồng nơi tập đoàn hoạt động. Chương trình Học bổng SCG Sharing the Dream, là một trong những chương trình trọng điểm của tập đoàn, đã mang lại cơ hội giáo dục cho hơn 5.000 sinh viên trên toàn quốc trong suốt 15 năm qua với tổng trị giá 2 tỉ đồng.

Chương trình không chỉ hỗ trợ tài chính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ vượt qua nghịch cảnh, sống hết mình với ước mơ. Theo đó, Tập đoàn SCG mỗi năm trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh từ bậc trung học phổ thông đến cao đẳng và đại học trên cả nước. Nhiều em đã thành công trong các lĩnh vực và tạo ra những cống hiến lại cho cộng đồng.

Đặc biệt, nhiều dự án đã được triển khai tại các địa phương khác nhau, nhằm đảm bảo phúc lợi và sinh kế cho cộng đồng trong và sau đại dịch Covid-19.

SCG đã xây dựng 2 sân thể thao cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình (2021) và Bình Dương (2022) nhằm mang đến một không gian xanh đa năng tạo điều kiện cho người dân địa phương nâng cao sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi thiết bị tập thể dục đều được tính toán thiết kế phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau, từ các em thiếu nhi, thanh niên cho đến trung niên, cao niên.

Những nỗ lực đa chiều của SCG khi hoạch định chiến lược dài hạn và thúc đẩy các giá trị bền vững tương tự cũng như tạo tiền đề cho một tương lai thịnh vượng chung cho cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới