Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

SCIC bán mạnh vốn nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCIC bán mạnh vốn nhà nước

Hồng Phúc

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán rất quan tâm việc các doanh nghiệp nhà nước lớn bán bớt phần vốn nhà nước ra công chúng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Nửa đầu năm 2009, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC đã bán hết phần vốn nhà nước của 60 trong số 66 doanh nghiệp quốc doanh, trong khi con số này của cả năm 2008 chỉ là hơn 70 doanh nghiệp.

Tổng giá trị ghi sổ phần vốn nhà nước của 60 doanh nghiệp là 152,3 tỉ đồng, giá trị thực tế thu về là 229,92 tỉ đồng. Giá bán bình quân trên mệnh giá đạt 1,5 lần.

Tính đến hết năm 2008, SCIC đã thực hiện thoái vốn tại 120 doanh nghiệp, trong đó bán toàn bộ vốn nhà nước tại 102 doanh nghiệp với giá trị sổ sách là 231 tỉ đồng, giá trị thực tế thu về là 650 tỉ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của SCIC vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCIC, Vũ Văn Ninh, cho rằng việc SCIC quản lý quá nhiều doanh nghiệp nhỏ thuộc những ngành, lĩnh vực mà nhà nước không cần nắm giữ vốn sẽ khiến hoạt động của SCIC dàn trải, phân tán. “Để thực hiện có hiệu quả chức năng cổ đông năng động của doanh nghiệp và nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ, SCIC phải nhanh chóng tái cơ cấu phần vốn nhà nước tại các công ty nhà nước, phấn đấu đến cuối năm 2012, tổng số doanh nghiệp trong danh mục quản lý vốn của SCIC chỉ còn hơn 100 doanh nghiệp, chỉ là những doanh nghiệp lớn, hoạt động trong những lĩnh vực quan trọng mà nhà nước cần nắm giữ”.

Tổng giám đốc SCIC Trần Văn Tá cho hay SCIC đã lên kế hoạch thoái vốn tại 200 doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo báo cáo của SCIC, qua 6 tháng đầu năm 2009, doanh thu của SCIC đạt 1.039,17 tỉ đồng, bằng 42,76% kế hoạch, trong đó lợi nhuận trước thuế là 868,9 tỉ đồng, bằng 58,78% kế hoạch.

Về hoạt động đầu tư mới, trong 6 tháng đầu năm 2009, SCIC đã quyết định đầu tư góp vốn vào dự án Nhiệt điện Quảng Ninh với tỷ lệ tham gia 10% vốn điều lệ (dự kiến nhà máy này sẽ phát điện chính thức trong tháng 9). Ngoài ra, SCIC cũng đang kết hợp với các nhà đầu tư chuyên ngành triển khai một loạt dự án quan trọng khác như sân bay Long Thành, khu tài chính-ngân hàng Thủ Thiêm (TPHCM), Tháp tài chính (Hà Nội)…

Trong năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao SCIC thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với phần vốn của Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Các công việc bàn giao Ngân hàng Ngoại thương về SCIC đang được hiện. Nếu kể cả vốn chủ sở hữu của nhà nước tại Ngân hàng Ngoại thương thì giá trị sổ sách của SCIC sẽ vào khoảng 19.000 tỉ đồng.

SCIC: Tỷ trọng vốn trong danh mục đầu tư phân theo ngành

(Nguồn: SCIC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới