Thứ Bảy, 1/04/2023, 19:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


SCIC bị ‘ế’ nguyên lô hơn 46 triệu cổ phần tại FPT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCIC bị ‘ế’ nguyên lô hơn 46 triệu cổ phần tại FPT

Tâm An

(TBKTSG Online) – Muốn bán nguyên lô hơn 46 triệu cổ phần đang sở hữu tại Công ty cổ phần FPT (mã chứng khoán FPT) nhưng Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đành "mang về". 

SCIC bị 'ế' nguyên lô hơn 46 triệu cổ phần tại FPT
Không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia đấu giá hơn 46 triệu cổ phần của SCIC tại FPT. Ảnh minh họa: FPT.

Chiều tối qua, 6-8, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), nơi SCIC đăng ký thực hiện đấu giá lô 46.019.295 cổ phần tại FPT đã phải ra thông báo hủy tổ chức buổi bán đấu giá dự kiến tổ chức vào sáng 7-8. Nguyên nhân là đên thời điểm kết thúc thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cả lô cổ phần của SCIC tại Công ty Cổ phần FPT thì không có nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá.

Theo dự kiến, SCIC sẽ bán đấu giá cả lô 46.019.295 cổ phần tại FPT với giá khởi điểm 49.400 đồng/cổ phần vào chiều nay, 7-8. Nếu việc bán vốn thành công thì SCIC sẽ thu về hơn 2.273 tỉ đồng cho Nhà nước. Phần cổ phần này tương đương 5,87% vốn tại FPT.

Hình thức đấu giá lần này là nguyên lô và chỉ dành cho nhà đầu tư trong nước, không dành cho nhà đầu tư nước ngoài (do hết room ngoại).

Việc thoái vốn FPT ở thời điểm này được các chuyên gia trên thị trường đánh giá là không mấy hấp dẫn dù đây là doanh nghiệp đạt tăng trưởng tốt. Thứ nhất là không bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Thứ hai là tỷ lệ cổ phần nắm giữ sau khi bỏ ra số tiền lớn, lên tới hơn 2.250 tỉ đồng chỉ đạt được mục tiêu đầu tư tài chính, không đủ để tham gia vào công tác quản trị doanh nghiệp.

Trong sáu tháng đầu năm 2020, FPT đạt tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 13.611 tỉ đồng và 2.428 tỉ đồng, tăng trưởng tương ứng là 9% và 14% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng 13,5%, đạt tương ứng 2.021 tỉ đồng.

Trước đó, hôm 21-7, HOSE cũng phải thông báo hủy buổi đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn do hết thời hạn nhưng không có nhà đầu tư đăng ký đấu giá.

Trước đó hơn một tháng, buổi bán đấu giá của SCIC với lô cổ phần tại CTCP Nhiệt điện Hải Phòng dự kiến tổ chức vào 18-6 ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HXN) cũng phải hủy với lý do tương tự.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của SCIC, tính đến 30-6, doanh thu của SCIC đạt 3.728 tỉ đồng, bằng 54% kế hoạch. Trong đó, doanh thu cổ tức đạt 1.918 tỉ đồng, bằng 55% kế hoạch; doanh thu bán vốn đạt 712 tỉ đồng, đạt 49% kế hoạch; doanh thu tài chính đạt 1.093 tỉ đồng, bằng 55% kế hoạch.

Công tác bán vốn trong năm nay được đánh giá là có nhiều khó khăn khi thị trường chứng khoán và tài chính bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuộc diện bán vốn sụt giảm nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới