Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

SCIC chỉ mua vốn DNNN tại ngân hàng nếu dưới 5% vốn điều lệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCIC chỉ mua vốn DNNN tại ngân hàng nếu dưới 5% vốn điều lệ

Hồng Phúc

SCIC chỉ mua vốn DNNN tại ngân hàng nếu dưới 5% vốn điều lệ
Ảnh minh họa: Những khoản đầu tư ngoài ngành có giá trị trên 5% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại cổ phần, Ngân hàng Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm xử lý. (Ảnh: Kinh Luân)

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chỉ mua lại phần vốn của các doanh nghiệp nhà nước được thoái khỏi các ngân hàng, nếu khoản đầu tư này nhỏ hơn 5% vốn điều lệ của ngân hàng.

Những khoản đầu tư có giá trị trên 5% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại cổ phần, Ngân hàng Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm xử lý chính. 

Đây là một trong những điểm đáng chú ý được đưa ra tại hội thảo về triển khai Quyết định số 51/2014/QĐ – TTg (ngày 15-9-2014 về một số nội dung về chuyển nhượng vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước) diễn ra hôm nay, 9-10, tại Hà Nội.

Theo yêu cầu của Chính phủ tại Quyết định 51, SCIC có nhiệm vụ mua lại các khoản thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và mua cổ phần lần đầu tại các DNNN cổ phần hóa.

SCIC cho biết họ đang xây dựng qui chế về việc mua cổ phần lần đầu tại các doanh nghiệp cổ phần hóa và mua lại vốn đầu tư của DNNN vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm theo nhiệm vụ mới được giao này.

“SCIC sẽ chỉ xem xét mua lại số cổ phần nói trên theo phương thức thỏa thuận sau khi các DNNN đã không thành công trong việc thoái vốn dưới mệnh giá hoặc thoái vốn dưới giá trị sổ sách kế toán; chuyển quyền đại diện chủ sở hữu cho Ngân hàng Nhà nước, hoặc chào bán cổ phần cho một hoặc một số ngân hàng thương mại (gốc) nhà nước do Ngân hàng Nhà nước chỉ định”, theo ý kiến của SCIC.

Giá mua lại của SCIC sẽ không cao hơn giá khởi điểm khi bán thỏa thuận không thành công; hoặc giá bán thỏa thuận thành công (trong trường hợp không bán hết số cổ phần, phần vốn nhà nước); hoặc giá trị sổ sách kế toán trừ đi dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đã được trích lập đầy đủ theo quy định.

Trường hợp không thỏa thuận được với SCIC về việc chuyển nhượng số cổ phần, chủ sở hữu vốn nhà nước có thể kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Một điểm cần lưu ý là SCIC không có nghĩa vụ phải mua lại số cổ phần được chào bán bằng mọi giá mà sẽ chủ động xem xét, quyết định trong từng trường hợp cụ thể và trên cơ sở “thuận mua, vừa bán”.

Ngoài ra, SCIC tổ chức theo dõi hạch toán riêng các khoản đầu tư mua lại theo phương thức nêu trên và được loại trừ khi thực hiện đánh giá, xếp loại doanh nghiệp hàng năm.

Cũng theo SCIC, cơ hội để họ tham gia mua lại các khoản đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty và DNNN trong lĩnh vực này rất hạn chế. Lý do là chỉ sau khi đã triển khai thoái vốn theo qui định hiện hành và thoái vốn dưới giá trị sổ sách, hoặc dưới mệnh giá nhưng không thành công đối với những khoản đầu tư có giá trị nhỏ hơn 5% vốn điều lệ của ngân hàng thương mại, SCIC mới được đề nghị xem xét mua lại.

Do đó, có thể thấy trước là các phần vốn khi đến được với SCIC phần nhiều là những khoản đầu tư có hiệu quả kinh doanh thấp và không thực sự hấp dẫn đối với thị trường.

SCIC khởi động việc mua lại vốn ngoài ngành của các tập đoàn

NHNN, SCIC sẽ nhận phần vốn nhà nước tại DN nếu bán không hết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới