Thứ Ba, 6/12/2022, 03:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSCIC nói gì về thu nhập của lãnh đạo công ty?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCIC nói gì về thu nhập của lãnh đạo công ty?

Hồng Phúc

SCIC nói gì về thu nhập của lãnh đạo công ty?
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc tại SCIC tháng 4-2016. Ảnh: SCIC

(TBKTSG Online) – Trước các thông tin trên truyền thông về việc lãnh đạo của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thu nhập 1,3-1,4 tỉ đồng trong năm 2015, tổng công ty cho rằng việc chi trả tiền lương, thưởng là “đúng quy định của pháp luật và phù hợp kết quả hoạt động kinh doanh” của mình.

Thông báo từ SCIC hôm nay đã hồi đáp một số thông tin trên báo chí vừa qua về thu nhập của viên chức quản lý và cán bộ nhân viên SCIC. Một số số liệu được trích từ báo cáo quản trị doanh nghiệp mà SCIC gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đáp ứng yêu cầu về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Trong thông báo này, SCIC khẳng định việc chi trả tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý và người lao động SCIC tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phù hợp kết quả hoạt động kinh doanh của SCIC. Năm 2015, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của SCIC đã vượt mức so với kế hoạch kinh doanh được phê duyệt.

Cụ thể hơn, thông báo viết: "Đối với viên chức quản lý (tổng giám đốc và phó tổng giám đốc), khoản thu nhập được nêu trong báo cáo bao gồm tiền lương, tiền thưởng và thù lao. Trong đó tiền lương được chi trả theo đúng Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2013 của Chính phủ và Thông tư số 19/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Tiền thưởng, thù lao chi trả theo đúng Nghị định số 151/2013/NĐ-CP ngày 1-11-2013 của Chính phủ, Nghị định số 57/2012/NĐ-CP của Chính phủ, Quy chế tài chính SCIC ban hành kèm theo Quyết định 3369/QĐ-BTC ngày 31-12-2014 của Bộ Tài chính và các văn bản pháp luật khác có liên quan".

Trong tổng thu nhập của viên chức quản lý, có một số khoản thù lao, tiền thưởng được hình thành từ năm 2014 nhưng chi trả trong năm 2015 do Quy chế tài chính của SCIC được ban hành theo Quyết định số 3369/QĐ-BTC ngày 31-12-2014 của Bộ Tài chính áp dụng cho năm tài chính 2014 trở đi (bắt đầu từ ngày 1-1 đến 31-12 hàng năm) nên SCIC đã gộp cả nguồn của năm 2014 và năm 2015 để chi trả trong năm 2015.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 19/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc quyết toán tiền thưởng cho viên chức quản lý được thực hiện theo nhiệm kỳ của viên chức quản lý, được tính theo nhiệm kỳ của Chủ tịch Hội đồng thành viên nên SCIC cũng dồn chi trả một số khoản các năm trước sang năm 2015 (là năm cuối nhiệm kỳ).

Cũng theo thông báo trên, chi phí cho người lao động SCIC bao gồm nhiều khoản như: tiền lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, tiền ăn ca, tiền điện thoại… và cả tiền lương dự phòng cho năm sau (là khoản người lao động chưa được hưởng trong năm 2015).

“Các khoản thu nhập này đều là những khoản thu nhập trước thuế, khi chi trả cho viên chức quản lý và người lao động, SCIC thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định pháp luật hiện hành”. Thông báo cũng viết: “Hiện nay, SCIC đang báo cáo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vấn đề này và chúng tôi sẽ có các thông tin chi tiết tiếp theo trên cơ sở kết quả báo cáo các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Con số trên website của SCIC cho biết, tổng doanh thu năm 2015 là 10.590 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế 7.669 tỉ đồng; tổng tài sản 74.512 tỉ đồng và tổng vốn chủ sở hữu 34.749 tỉ đồng.

Sở dĩ SCIC có thông báo này bởi một số báo đã đưa tin về mức thu nhập của lãnh đạo tổng công ty dựa trên báo cáo của SCIC gửi Bộ Tài chính gần đây.

Vnexpress nêu ra thu nhập của lãnh đạo trong năm 2015: Tổng giám đốc Lại Văn Đạo (đã nghỉ hưu từ tháng 5) thu nhập hơn 1,4 tỉ đồng. Bốn phó tổng giám đốc là các ông Lê Song Lai, Hoàng Nguyên Học, Nguyễn Quốc Huy và bà Nhữ Thị Hồng Liên thu nhập gần 1,3 tỉ đồng/năm/người trong năm 2015. Kiểm soát viên Nguyễn Quốc Trị nhận 1,1 tỉ đồng trong cả năm. Phó tổng giám đốc Nguyễn Hồng Hiển và Kiểm soát viên Bùi Đức Long lần lượt có thu nhập 681 triệu và 713 triệu đồng năm 2015.

Thực tế các báo cáo về hoạt động kinh doanh chi tiết của SCIC những năm qua không công khai trên các kênh đại chúng ngoại trừ một số thông tin vắn tắt về kết quả kinh doanh của tổng công ty được đưa trên website của SCIC.

Kết qủa kinh doanh qua các năm của SCIC (tỉ đồng, nguồn: website SCIC):

 

Xem thêm:

SCIC thừa tiền, start-ups đói vốn

Nhiều doanh nghiệp do SCIC nắm vốn có lợi nhuận cao

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới