Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

SCPE đầu tư 90 triệu đô la Mỹ vào Bảo vệ thực vật An Giang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

SCPE đầu tư 90 triệu đô la Mỹ vào Bảo vệ thực vật An Giang

T.Thu

SCPE đầu tư 90 triệu đô la Mỹ vào Bảo vệ thực vật An Giang
Lễ ký hợp đồng tín dụng giữa Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang và Standard Chartered Việt Nam vào tháng 1-2014. Ảnh: KINH LUÂN.

(TBKTSG Online) – Sau khi thông báo về khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam vào công ty Cổng Vàng cách đây hai tuần, Tổ chức đầu tư của Standard Chartered (Standard Chartered Private Equity – SCPE) hôm 1-10 đã quyết định đầu tư 90 triệu đô la Mỹ vào Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS).

Trong thông cáo báo chí chiều 1-10, SCPE cho biết sẽ tham gia vào hoạch định chiến lược của AGPPS và hỗ trợ công ty phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này không cho biết sẽ sở hữu bao nhiêu cổ phần tại AGPPS.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch AGPPS, cho biết, với kinh nghiệm và phạm vi hoạt động toàn cầu của Standard Chartered, ông tin rằng SCPE sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hoạt động của AGPPS trong phân khúc lúa gạo, thuốc bảo bệ thực vật và giống cây trồng, cũng như các hoạt động nhiều hứa hẹn khác trong chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam và trên toàn cầu trong những năm tới.

"SCPE là cổ đông hiểu chúng tôi hoàn toàn và ủng hộ chiến lược của AGPPS mạnh mẽ trong việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Chúng tôi tin rằng SCPE sẽ trở thành cổ đông chiến lược hỗ trợ AGPPS phát triển thành công chuỗi giá trị này, qua đó đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam và đem đến nhiều giá trị cho nông dân", ông Thòn cho biết trong thông cáo báo chí.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của VinaCapital hôm 26-9, quỹ đầu tư tư nhân VOF (do VinaCapital quản lý) cho biết sẽ bán 23,6% cổ phần tại AGPPS cho SCPE với giá 63,1 triệu đô la Mỹ tiền mặt, tức 85.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, theo một biên bản họp đại hội cổ đông thường niên 2014 của AGPPS vào tháng 4-2014, ông Huỳnh Văn Thòn nói công ty đang cơ cấu lại cổ đông vì một số nhà đầu tư không phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty. Tuy nhiên, ông Thòn cho biết cũng có một số nhà đầu tư phù hợp và thống nhất với tầm nhìn phát triển của công ty, như Mekong Capital. Và, SCPE là một trong hai nhà đầu tư tiềm năng được AGPPS xem xét.

SCPE thuộc Ngân hàng Standard Chartered – đơn vị vào đầu năm nay đã cho AGPPS vay 70 triệu đô la Mỹ để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn và trung hạn của AGPPS trong việc phát triển cánh đồng mẫu lớn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Việc mua cổ phần của AGPPS là khoản đầu tư thứ hai vào Việt Nam được SCPE công bố. Trước đó, vào ngày 16-9, SCPE cho biết đầu tư 35 triệu đô la Mỹ vào Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate Trade & Services Joint Stock Company), chủ của một số chuỗi nhà hàng như Kichi-Kichi, Sumo BBQ, Vuvuzela – beer club,…

Ông Nguyễn Cao Trí, Giám đốc chi nhánh TPHCM của Golden Gate, cho TBKTSG Online biết, ngoài việc mua lại cổ phần (khoảng 10%) của Mekong Capital tại công ty này, SCPE còn mua thêm cổ phần của một số cổ đông thiểu số khác. Tuy nhiên, ông Trí không cho biết SCPE sở hữu bao nhiêu cổ phần tại Golden Gate, và nói việc này sẽ được công bố sau.

Theo SCPE, quỹ đầu tư này cam kết đầu tư vào các doanh nghiệp thành công trong nhiều lĩnh vực và hiện đang tích cực tìm kiếm các cơ hội trong khu vực. SCPE cho biết họ chọn đầu tư vào các công ty ở châu Á, châu Phi và Trung Đông có đội ngũ quản lý tốt nhất bằng việc góp vốn trực tiếp vào công ty hoặc thông qua tài trợ vốn thứ cấp.

Mời xem thêm:

AGPPS và Standard Chartered: Vì cánh đồng lớn Việt Nam

Chuỗi nhà hàng Cổng Vàng bán cổ phần cho nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới