Thứ Sáu, 21/01/2022, 10:30
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sẽ buộc thôi việc lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ buộc thôi việc lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa

Hồng Phúc

Sẽ buộc thôi việc lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa
Xử lý hồ sơ và thủ tục đấu giá của doanh nghiệp nhà nước tại HNX. Ảnh: HNX cung cấp

(TBKTSG Online) – Sẽ thay thế người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước nếu đơn vị đó không triển khai kịp thời lộ trình cổ phần hóa hoặc thoái vốn theo kế hoạch.

Điều này được ông Hoàng Văn Thu, phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính, khẳng định tại hội nghị phổ biến một số quy định về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính tổ chức ngày 1-4 tại Hà Nội.

Có 260 doanh nghiệp nhà nước sẽ phải cổ phần hóa trong 9 tháng cuối năm 2015 và đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp nhấn mạnh phải xử lý nghiêm, thay thế người đứng đầu nếu đơn vị không triển khai kịp thời.

Bộ Tài chính đang thể hiện sự quyết tâm trong việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước mà Chính phủ đã đề ra. Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng hướng dẫn chi tiết các doanh nghiệp về thủ tục thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa cũng như niêm yết cổ phiếu sau cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, Cục Tài chính doanh nghiệp đề xuất các cơ quan rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành cho phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn.

Theo Bộ Tài chính, năm 2014 cả nước đã thực hiện sắp xếp được 167 doanh nghiệp, tăng 65% so với năm 2013. Trong đó, đã cổ phần hóa 143 doanh nghiệp, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2013.

Trong kế hoạch năm 2015, cả nước phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Tính đến hết Quý I/2015, 29 doanh nghiệp (3 tổng công ty nhà nước và 26 doanh nghiệp) đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, 260 doanh nghiệp còn lại đều đã thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa. Trong đó, 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, và 81 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp.

Tính đến ngày 24-3-2015, doanh nghiệp nhà nước trong cả nước đã thoái được số vốn theo giá trị sổ sách là 4.937 tỉ đồng, thu về 6.987 tỉ đồng (bao gồm cả vốn thoái của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước – SCIC), bằng 1,4 lần giá trị sổ sách. Trong đó, lĩnh vực bất động sản thoái vốn 2.690 tỉ đồng, thu về 3.177 tỉ đồng (chiếm 45% tổng giá trị thu về từ thoái vốn); lĩnh vực bảo hiểm, tài chính là 613 tỷ đồng, thu về 622 tỉ đồng; bán vốn nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp khác là 1.634 tỉ đồng, thu về 3.187 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới