Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sẽ cân nhắc tác động của việc điều chỉnh giá điện năm 2023

Y.M

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc tăng giá điện sắp tới đây sẽ được tính toán, đánh giá và cân nhắc đầy đủ tác động tới lạm phát, đời sống người dân, theo thông tin từ TTXVN.

 

Cơ quan quản lý cho biết việc tăng giá điện sắp tới đây sẽ được tính toán, đánh giá và cân nhắc đầy đủ tác động tới lạm phát, đời sống người dân. Trong ảnh là nhân viên EVN kiểm tra vận hành các trạm biến áp. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết việc điều chỉnh giá bán lẻ điện được thực hiện theo Quyết định 24 ngày 30-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ đã có quy định rõ: Nếu thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và ngược lại.

Tuy nhiên, do giá điện có tác động rất lớn đến kinh tế vĩ mô và đời sống người dân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên Quyết định số 24 cũng quy định việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Ông thông tin Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng phương án giá bán điện bình quân của năm 2023 theo đúng các quy trình, quy định tại Quyết định số 24 nêu trên.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của năm 2022 của EVN, các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên Bộ Công thương, Bộ tài chính,… kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022.

Trên cơ sở đó, EVN sẽ ước tính kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023, tính toán giá bán điện bình quân để trình lên Bộ Công thương, các cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các bên liên quan để đánh giá kỹ tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp.

Trên cơ sở báo cáo của EVN, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để kiểm tra rà soát kỹ các đề xuất của EVN.

“Chúng tôi khẳng định việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá trên cơ sở cân nhắc hết sức đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Mặt khác, ông cho biết năm 2022, EVN ước lỗ khoảng 31.000 tỉ đồng. Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Ủy ban quản lý nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo, tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính và đảm bảo cung cấp đủ điện cho phá triển kinh tế-xã hội trong giai đọan tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới