Chủ Nhật, 4/06/2023, 11:32
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sẽ cho chuyển nhượng văn phòng công chứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sẽ cho chuyển nhượng văn phòng công chứng

Quang Chung

Sẽ cho chuyển nhượng văn phòng công chứng
Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng nghiêm cấm tổ chức hành nghề công chứng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Văn phòng công chứng sẽ được phép chuyển nhượng là một trong những quy định mới trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng vừa được Bộ Tư pháp công bố.

Theo dự thảo, Văn phòng công chứng được chuyển nhượng trong trường hợp Trưởng Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập hoặc tất cả các công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng do hai công chứng viên trở lên thành lập chết, bị Toà án tuyên bố là đã chết hoặc không còn đủ điều kiện sức khỏe để hành nghề.

Dự thảo cũng đồng thời quy định, người đã đề nghị chuyển nhượng Văn phòng công chứng không được thành lập mới Văn phòng công chứng.

Điểm mới thứ hai của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng là nghiêm cấm tổ chức hành nghề công chứng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Nhưng để các tổ chức hành nghề công chứng phát triển, dự thảo quy định Bộ Tư pháp là cơ quan hỗ trợ phát triển các Văn phòng công chứng ở những địa bàn khó khăn; đồng thời cho phép thành lập Hội Công chứng và Hiệp Hội công chứng.

Theo đó, Hội công chứng là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công chứng viên ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương – có từ ba công chứng viên trở lên thì được thành lập Hội. Hiệp hội công chứng là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công chứng viên trong phạm vi cả nước.

Một điểm mới đáng lưu ý nữa của dự thảo là quy định Văn phòng công chứng bắt buộc phải có ít nhất là 2 công chứng viên (quy định hiện nay phòng công chứng có ít nhất 1 công chứng viên); đồng thời dự thảo cũng quy định xây dựng đề án chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng theo lộ trình phù hợp, do Bộ Tư pháp đảm nhiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới